Cách điều trị huyết áp cao không cần dùng thuốc

Bỏ thuốc lá, thực hiện chế độ ăn nhạt muối, giảm cân, hạn chế rượu bia, tập thể dục đều đặn… là những cách điều trị huyết áp không cần dùng thuốc. 

Cách điều trị huyết áp cao không cần dùng thuốc

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp. Chất nicotin có trong thuốc lá còn làm giảm tác dụng của một số thuốc điều trị tăng huyết áp. Do đó, nếu đang bị huyết áp cao, bạn nên bỏ hút thuốc lá. 

Bỏ hút thuốc lá là một trong những cách điều trị huyết áp cao không cần dùng thuốc

Chế độ ăn nhạt muối

Ăn mặn là yếu tố góp phần làm tăng huyết áp. Ăn giảm muối sẽ góp phần làm giảm huyết áp (ăn giảm 4,7-5,8 g muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp bình quân được 4-6 mmHg) và làm tăng tác dụng hạ áp của thuốc.

Lượng muối khuyến cáo dành cho người bệnh tăng huyết áp là 3 gr muối/ngày. Người bệnh cao huyết áp nên tránh dùng các thực phẩm ướp muối đặc biệt là thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, thực phẩm chứa nhiều kali. Thay vào đó nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, cá và thực phẩm chứa ít cholesterol.

Hạn chế uống rượu

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ và giảm tác dụng của một số thuốc giảm áp. Hạn chế uống rượu và các chất kích thích là cách điều trị huyết áp cao không cần dùng thuốc rất hiệu quả.

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ và giảm tác dụng của một số thuốc giảm áp.

Giảm cân 

Thừa mỡ trong cơ thể góp phần làm tăng huyết áp. Do đó, nếu có thừa cân – béo phì, bạn cần giảm cân. Tác dụng hạ huyết áp của việc giảm cân có thể được nâng cao nếu đồng thời tăng cường tập thể dục, hạn chế uống rượu  và giảm ăn muối.

Tập thể dục đều đặn

Mỗi ngày nên dành từ 30-45 phút để tập thể dục. Mức độ tập luyện phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh tật của bệnh nhân. Ngay cả tập thể dục nhẹ cũng làm giảm huyết áp tâm thu 4 -8 mmHg.

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Nếu bạn bị tăng huyết áp nhẹ, biện pháp thay đổi lối sống trên có thể đủ để hạ huyết áp xuống mức bình thường mà chưa cần dùng đến thuốc.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về cách điều trị huyết áp cao không cần dùng thuốc, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

 

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96