Cách điều trị hở van tim hai lá

Hở van tim hai lá là bệnh lý tim mạch thường gặp cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Vậy khi đã bị bệnh cần điều trị như thế nào. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về cách điều trị hở van tim hai lá, cách phòng ngừa và nhận biết khi nào cần đi khám tim mạch, bạn đọc có thể tham khảo.

Cách điều trị hở van tim hai lá

Cách điều trị hở van tim hai lá

Hở van tim hai lá là bệnh lý tim mạch thường gặp cần được điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hại

Điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa được áp dụng cho những trường hợp hở van tim hai lá do rối loạn chức năng thất trái (có giãn vòng van) được điều trị bằng các thuốc chữa suy tim như các thuốc giảm hậu gánh, đặc biệt là ức chế men chuyển, làm giảm thể tích dòng hở và tăng thể tích tống máu. Nhóm này cũng có tác dụng với bệnh nhân ý van tim có triệu chứng đang chờ mổ.

Thuốc lợi tiểu và nhóm nitrate có tác dụng tốt trong điều trị ứ huyết phổi. Rung nhĩ phải được điều trị kiểm soát tần số thất bằng các thuốc chống loạn nhịp, nhất là digitalis và thuốc chẹn bêta giao cảm.

Phải dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn cho tất cả trường hợp HoHL do bệnh van tim ngoại trừ hở do giãn thất trái mà các van tim bình thường.

Điều trị phẫu thuật

Có thể cắt bỏ van hai lá rồi thay bằng van hai lá nhân tạo hoặc sửa van tùy theo tình trạng của van.  Theo dõi sau mổ: siêu âm tim sau mổ 4-6 tuần được dùng làm mốc theo dõi. Bệnh nhân nên được theo dõi lâm sàng và siêu âm tim (đánh giá kết quả mổ sửa van, cơ chế và mức độ hở van, chức năng thất trái, huyết khối hay viêm nội tâm mạc) ít nhất 1 năm/1 lần.

Khi nào nên đi khám bệnh?

Cách điều trị hở van tim hai lá

Kiểm tra sức khỏe tim mạch là điều vô cùng cần thiết giúp phát hiện bệnh hở van tim

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hở van tim hai lá hoặc các vấn đề khác của tim nên đi khám bệnh. Đôi khi những dấu hiệu đầu tiên của hở van tim hai lá có thể là biểu hiện của những biến chứng của suy tim như: khó thở, thở nông, phù và mệt mỏi. Thông thường hở van tim hai lá được phát hiện sớm trong lúc bác sĩ nghe tim có tiếng thổi. Trong trường hợp nhẹ, bệnh lý này ít  ảnh hưởng  đến sức khỏe, nhưng khi van hở nhiều gây nên các biến chứng của tim thì phải phẫu thuật sửa chữa hoặc thay van.

Phòng bệnh bằng cách nào?

Một cách có thể ngăn ngừa bệnh hở van tim hai lá là ngăn ngừa thấp tim, nhất là phải cẩn trọng các trường hợp viêm họng do liên cầu khuẩn. Có thể ngăn ngừa biến chứng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bằng dùng kháng sinh dự phòng trước khi làm các thủ thuật như nhổ răng… Nếu bạn bị sa van hai lá mà có hở van thì phải đi khám bệnh thường xuyên để các  bác sĩ kiểm tra và  làm các xét nghiệm theo dõi cần thiết.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết cũng như đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900.5588.96 hoặc 0904.97.0909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96