Cách điều trị bệnh đau tim

Đau tim là dấu hiệu cảnh báo bệnh mạch vành xuất hiện khi một nhánh động mạch vành nuôi dưỡng cơ tim đột ngột bị bít kín bởi một khối máu đông, gây thiếu máu cục bộ. Do bị mất nguồn cung cấp máu, một phần cơ tim sẽ bị chết. Vì vậy, sớm nhận biết triệu chứng và có cách điều trị bệnh đau tim kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Cách điều trị bệnh đau tim

Đau tim là dấu hiệu cảnh báo bệnh mạch vành cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Các biểu hiện đau tim cảnh báo bệnh mạch vành

Cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) thường thể hiện một cách rất tinh tế, với biểu hiện đau hoặc khó chịu ở ngực. Triệu chứng đau ngực thường rất mơ hồ, mờ nhạt và được người bệnh mô tả như cảm giác nằng nặng, tưng tức hoặc co thắt ở ngực. Trong một số trường hợp, cảm giác đau hoặc khó chịu ở ngực có thể lan tới tận cổ, lưng, hàm, tay và vai.

Các cơn đau tim xuất hiện nhiều nhất vào khoảng 4h tới 10h sáng, thời điểm mà tuyến thượng thận giải phóng vào máu một lượng lớn adrenaline.  Khoảng ¼ các cơn đau tim diễn ra một cách thầm lặng, không có biểu hiện đau ngực. Ở bệnh nhân tiểu đường, tỷ lệ cơn đau tim thầm lặng có thể còn cao hơn nhiều.

Ngoài triệu chứng đau ngực, người bệnh có thể cảm thấy:

– Đột nhiên bị tê hoặc yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân, nhất là nếu chúng xuất hiện ở cùng một bên.

– Đột nhiên bị lẫn, không nói được hoặc không hiểu điều người khác nói.

– Đột nhiên nhìn mờ ở một hoặc cả 2 mắt.

– Đột nhiên không bước đi được, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất khả năng thực hiện các động tác.

– Đột nhiên bị đau đầu dữ dội, không rõ lý do.

– Bị ợ, buồn nôn hoặc nôn, khó thở, đổ mồ hôi, mệt lả, thậm chí là ngất (những triệu chứng này có thể tồn tại dai dẳng hoặc lúc có lúc không)

Cách điều trị bệnh đau tim

Cách điều trị bệnh đau tim

Người bị bệnh đau tim cần đến phòng khám chuyên khoa tim mạch để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời

Mục tiêu của điều trị là nhanh chóng làm thông động mạch bị tắc và phục hồi dòng máu nuôi dưỡng cơ tim. Một khi động mạch đã thông, cơn đau tim bị chặn đứng, người bệnh sẽ không thấy đau ngực nữa. Tưới máu trở lại sớm sẽ làm giảm hậu quả của cơn đau tim và bảo toàn chức năng co bóp của tim. Trái lại, sự chậm trễ trong tưới máu trở lại có thể dẫn tới hoại tử không hồi phục tế bào cơ tim và giảm khả năng đẩy bóp của các cơ còn lại. Người bệnh được lợi nhiều nhất nếu việc tưới máu trở lại được thiết lập trong vòng 4-6 giờ đầu của cơn đau tim.

Các phương pháp điều trị bao gồm: phẫu thuật nong động mạch vành, dùng thuốc làm tan cục máu đông, thuốc chống kết dính tiểu cầu (aspirin), thuốc giãn mạch (nitroglycerin)…

Tuy nhiên, hầu hết người bệnh khi nhận thấy những triệu chứng đau tim thường chủ quan không tới bệnh viện luôn nên thường có những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy việc thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần tầm soát các bệnh lý tim mạch là điều cần thiết giúp phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh tim và điều trị kịp thời mang lại hiệu quả cao hơn.

Những thắc mắc liên quan đến bệnh lý tim mạch cần các chuyên gia tư vấn hoặc muốn đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900558896, hotline: 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96