Cách đếm nhịp tim chuẩn

Học cách đếm nhịp tim chuẩn có giá trị trong nhận biết và phát hiện sớm các bệnh lý về tim mạch

Nhịp tim là chỉ số hàng đầu thông báo về tình trạng sức khỏe tim mạch. Nhận biết nhịp tim là bình thường hay bất thường có giá trị trong chẩn đoán các bệnh lý tim mạch.

Cách đếm nhịp tim chuẩn giúp bạn nhận biết sức khoẻ tim mạch của bản thân

Nhịp tim bình thường đối với người trưởng thành khi nghỉ ngơi từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút.

cach-dem-nhip-tim-chuan

Học cách đếm nhịp tim giúp phát hiện các bất thường về tim mạch

Nhịp tim càng thấp đối với những người càng khỏe mạnh như những người thường xuyên tập thể hình hay những môn thể thao nặng. Ví dụ, một vận động viên bong đa, cóthể có một nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi chỉ khoảng 40 nhịp một phút. Tuy nhiên không phải bất cứ ai có nhịp tim thấp đều khoẻ mạnh, chỉ những người thường xuyên tập luyện với cường độ cao như vận động viên, cầu thủ bóng đá, ở những người bình thường nếu nhịp tim thấp cần cảnh giác với dấu hiệu bệnh lý.

Học cách đếm nhịp tim chuẩn sẽ giúp các bạn nhận biết rõ sức khoẻ trái tim. Theo hiệp hội y tế ở Anh, theo từng lứa tuổi sẽ ứng với chỉ số nhịp tim bình thường như sau:

Trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp/ phút.

Trẻ nhỏ từ 1 -12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/ phút.

Trẻ nhỏ từ 1 đến 2 năm: 80-130 nhịp/ phút.

Trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi: 75-120 nhịp/ phút.

Trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi: 75-110 nhịp/ phút.

Người lớn trên 18 tuổi: 60-100 nhịp/ phút.

Vận động viên, người tập thể hình: 40-60 nhịp/ phút.

Các yếu tố gây ảnh hưởng tới nhịp tim

Nhịp tim có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: Tình trạng sức khỏe; Mức độ hoạt động; tư thế làm việc, thời tiết nóng lạnh ; Trạng thái tinh thần, cảm xúc vui buồn, lo lắng, sợ hãi,…; trọng lượng cơ thể; tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc hạ huyết áp, thuốc giãn phế quản…

Cách đếm nhịp tim chuẩn

cach-dem-nhip-tim-chuan-jpg2

Phát hiên các bất thường ở nhịp tim giúp ngăn ngừa bệnh

Cách đếm nhịp tim chuẩn cần kiểm tra mạch đập bằng cách đặt ngón trỏ và ngón giữa trên cổ của mình và áp sát vào bên cạnh của khí quản.

Ngoài ra, có thể kiểm tra mạch đập ở cổ tay bằng cách đặt hai ngón tay giữa xương và gân ở cổ tay, phía trên nếp gấp cổ tay 2 cm.

Khi thấy nhịp, bạn chỉ cần đếm số nhịp đập trong 15 giây và thực hiện phép nhân con số này với 4 để biết nhịp tim trong vòng một phút.

Nhịp tim bất thường có thể là bệnh gì?

cach-dem-nhip-tim-chuan-jpg3

Khám tim mạch thường xuyên giúp theo dõi sức khoẻ tim mạch

Trên thực tế, không phải ai cũng có chỉ số nhịp tim trong ngưỡng 60-100 nhịp/ phút. Với những người có nhịp tim thấp hơn hoặc cap hơn ngưỡng nhịp tim bình thường cần cảnh giác với bệnh rối loạn nhịp. Có 2 loại rối loạn nhịp tim thường gặp:

Rối loạn nhịp tim chậm, cụ thể là dưới 60 nhịp/ phút đối với người không phải những người thường xuyên luyện tập thể lực nặng. nếu cơ thể có nhịp tim chập nhưng không có dấu hiệu đau đớn, khó chịu nào có thể không cần dùng thuốc, bệnh chỉ cần điều trị khi có triệu chứng như ngất, mệt mỏi nhiều.

Nếu dùng thuốc không cải thiện người bệnh cần dùng  máy tạo nhịp tim. Nguy hiểm nhất khi nhịp tim quá chậm (dưới 30 lần/ phút), sẽ dẫn tới hôn mê do não bị thiếu oxy trầm trọng, bệnh có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm.

Chứng rối loạn nhịp tim nhanh xảy ra khi nhịp tim trên 100 nhịp/ phút. Khi tim đập nhanh, không cung cấp đủ nhu cầu máu cho các bộ phận trong cơ thể do quá trình bơm máu gặp khó khăn. Nhịp tim tăng gây áp lực lên cơ tim và bắt làm việc nhiều hơn, nhu cầu ôxy cần cho cơ tim cũng cao hơn, dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim, cơn đau tim hay nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.

Khi phát hiện nhịp tim bất thường, cần đi khám chuyên khoa để được tư vấn và kịp thời điều trị nếu có bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về cách đếm nhịp tim chuẩn, bạn có thể liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96