Cách chữa bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là những dị tật tim ở trẻ xuất hiện từ trong bào thai. Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ có nhiều trường hợp khác nhau và mỗi dị tật có cách chữa bệnh phù hợp. Dưới đây là những cách chữa bệnh tim bẩm sinh thường gặp ở trẻ.

Nếu bé bị dị tật tim bẩm sinh nhẹ, hầu như không xuất hiện triệu chứng gì thì không cần thiết phải điều trị đặc hiệu. Bé có dị tật nhẹ chỉ cần uống thuốc dưới sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ. Với những trường hợp nặng hơn, bé có thể được điều trị bằng phương pháp thông tim can thiệp hoặc phẫu thuật mổ tim mở.

Cách chữa bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh gây nguy hại đến sự phát triển của trẻ vì vậy cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Còn ống động mạch

Ống động mạch tồn tại trong thời kỳ bào thai và sẽ đóng lại trong vòng 2 tuần đến 1 tháng sau khi bé ra đời. Nếu sau thời gian trên mà ống không đóng lại gọi là dị tật còn ống động mạch. Đây là bệnh tim bẩm sinh thường gặp, chiếm khoảng 10% các bệnh tim bẩm sinh. Dị tật này thường hay gặp ở trẻ sinh non. Nó sẽ tạo ra sự lưu thông bất thường giữa đại tuần hoàn và tiểu tuần hoàn. Vì vậy cần điều trị sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng về mặt huyết động sau này.

Điều trị còn ống động mạch phụ thuộc vào độ tuổi, kích thường lỗ thông và tình trạng bệnh của bé. Ở trẻ sinh non, bác sĩ có thể sử dụng thuốc chống viêm thông dụng ngay từ sớm để làm đóng ống động mạch. Nếu thuốc không có kết quả, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp can thiệp để đóng ống động mạch hoặc phẫu thuật thắt ống động mạch khi trẻ lớn hơn.

Thông liên thất, thông liên nhĩ

Cách chữa bệnh tim bẩm sinh

Thăm khám sức khỏe tim mạch cho trẻ thường xuyên và áp dụng phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Thông liên thất là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất chiếm khoảng 25% các bệnh tim mạch bẩm sinh. Thông liên nhĩ chiếm khoảng 5% đến 10% các trường hợp tim bẩm sinh.

Điều trị cho trẻ bị thông liên thất, thông liên nhĩ tùy thuộc vào vị trí giải phẫu và kích thước của lỗ thông. Đối với các lỗ thông kích thước nhỏ thì có thể chưa cần thiết phải điều trị, chỉ cần theo dõi định kỳ. Với các lỗ thông kích thước lớn hơn, thì cần đóng lại bằng phương pháp can thiệp bít lỗ thông hoặc phẫu thuật vá lỗ thông. Nếu lỗ thông được đóng sớm thì thường trẻ nhỏ khỏi hẳn.

Hẹp eo động mạch chủ

Hẹp eo động mạch chỉ là dị tật tim bẩm sinh mà vị trí eo động mạch chủ bị hẹp bất thường, gây cản trở tim bơm máu đi nuôi cơ thể. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì thường có tiên lượng tốt.

Phương pháp điều trị hẹp eo động mạch chủ là phẫu thuật cắt bỏ chỗ hẹp rồi nối lại bằng đoạn mạch nhân tạo hoặc can thiệp nong bóng hoặc đặt stent vị trí hẹp eo. Tất cả các bệnh nhân hẹp eo động mạch chủ cần được theo dõi lâu dài trên cả lâm sàng (tình trạng suy tim trái, tăng huyết áp, mạch bẹn) và cận lâm sàng (siêu âm, điện tâm đồ) mỗi năm một lần.

Nếu muốn được tư vấn thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 1900.5588.96, hotline: 0904.97.0909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96