Cách chữa bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim là bệnh lý thường gặp và đặc trưng ở Việt Nam do điều kiện môi trường thuận lợi. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh thấp tim ngày càng cao, theo đó vấn đề cách chữa bệnh thấp tim cũng thu hút được phần đông bạn đọc quan tâm.

Cách chữa bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Cách điều trị bệnh thấp tim không chỉ phụ thuộc vào sự can thiệp của y khoa còn dựa vào chế độ chắm sóc, dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày của bạn. Dưới đây là một vài vấn đề bạn đọc có thể tham khảo để có được sức khỏe tốt hơn.

Điều trị bằng thuốc

  • Kháng sinh tiêu diệt liên cầu khuẩn

Penicillin G tiêm bắp thịt trong thời gian 1- 2 tuần. Hoặc penicillin V uống. Tùy theo từng lứa tuổi mà có liều lượng và thời gian điều trị thích hợp. Nếu dị ứng penicillin có thể thay bằng kháng sinh như erythromycin.

Sau khi hoàn thành việc điều trị kháng sinh đầy đủ, bệnh nhân sẽ bắt đầu tiêm kháng sinh dự phòng 1 tháng 1 lần theo chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn chặn sự tái phát của bệnh thấp tim. Thời gian dự phòng là 5 năm.

Những trường hợp đã từng bị viêm tim do bệnh thấp tim có thể sẽ phải điều trị kháng sinh dự phòng lâu hơn nữa.

  • Thuốc chống viêm

Aspirin và corticoid có tác dụng làm giảm viêm, không khỏi bệnh. Corticoid có tác dụng tốt hơn với hiện tượng tiêm xuất tiết trong giai đoạn cấp nên được dùng trong trường hợp nặng.

  • Điều trị múa giật Sydeham

Múa giật Sydeham là một trong những biểu hiện muộn của bệnh thấp tim, thường xuất hiện sau khoảng 3 tháng sau khi viêm đường hô hấp. Điều trị múa giật Sydeham bao gồm các biện pháp nghỉ ngơi tại giường, tránh xúc động mạnh, dùng các biện pháp bảo vệ và có thể dùng một số thuốc như phenobarbital, diazepam, haloperidol, hoặc steroid. Việc phòng bệnh tiếp tục theo chế độ cũng là biện pháp tránh được tái phát múa giật Sydeham.

  • Điều trị suy tim (nếu có)

Nghỉ tại giường, thở oxy, với suy tim trái cấp cho morphin, lợi tiểu. Hạn chế ăn mặn và hạn chế uống nước, có thể dùng lợi tiểu. Digixin có thể dùng nhưng phải thận trọng vì tim của bệnh nhân thấp tim rất nhạy cảm, nên dùng liều ban đầu bằng nửa liều quy ước.

Chế độ chăm sóc

Cách chữa bệnh thấp tim

Người bị bệnh thấp tim cần có chế độ chăm sóc cẩn thận, chu đáo

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian bệnh tiến triển cho đến khi mạch, tốc độ máu trở về bình thường. Ăn nhẹ, giữ ấm cơ thể, theo dõi chặt chẽ mạch, nhiệt độ, tim, cân nặng, hàng tuần xét nghiệm công thức máu, tốc độ máu lắng và ghi điện tim. Tạm thời ngừng hoạt động thể dục, thể thao trong vòng 6 tháng.

Nếu còn điều gì băn khoăn xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0904.970.909 để nhận được lời tư vấn từ các chuyên gia.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96