Cách chẩn đoán bệnh suy tim

Chẩn đoán bệnh suy tim sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ điều trị thành công cho người bệnh. Do đó khi phát hiện thấy có những dấu hiệu và triệu chứng bất thường cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

Chẩn đoán bệnh suy tim sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ điều trị thành công cho người bệnh.

Chẩn đoán bệnh suy tim sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ điều trị thành công cho người bệnh.

Để chẩn đoán bệnh suy tim, bác sĩ sẽ xem xét cẩn thận các triệu chứng và khám thực thể cũng như tìm hiểu về tiền sử bệnh trước đây của bệnh nhân. Bác sĩ cũng kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy cơ có liên quan, chẳng hạn như cao huyết áp, bệnh động mạch vành hay bệnh tiểu đường.

Sau khám lâm sàng, người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh suy tim sau đây:

Xét nghiệm NT-proBNP huyết tương

Xét nghiệm NT-proBNP được dùng trong chẩn đoán và phân biệt suy tim nếu các xét nghiệm khác chưa cung cấp đủ cơ sở cần thiết để khẳng định chẩn đoán.

Chụp X – quang

Hình ảnh X – quang giúp bác sĩ thấy rõ tình trạng của phổi và tim. Khi bị suy tim, tim của người bệnh có thể bị sưng to và có chất dịch tích tụ trong phổi.

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn trên da.

Điện tâm đồ ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn trên da.

Xét nghiệm này ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn trên da. Điện tâm đồ giúp bác sĩ chẩn đoán vấn đề về nhịp tim và những tổn thương ở tim do nhồi máu cơ tim, mà có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh suy tim.

Siêu âm tim

Một trong những xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán bệnh suy tim là siêu âm tim. Siêu âm tim giúp phân biệt suy tim tâm thu với suy tim tâm trương. Siêu âm tim sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim. Xét nghiệm này có thể giúp các bác sĩ thấy kích thước và hình dạng của tim, xem tim đập và bơm máu. Siêu âm tim cũng giúp phát hiện các vấn đề van hoặc bằng chứng của cơn đau tim trước đó, các bất thường khác về tim, và một số nguyên nhân khác thường dẫn tới suy tim.

Phân suất tống máu được đo trong quá trình siêu âm tim hoặc chụp MRI tim, đặt ống thông tim… Đây là một xét nghiệm quan trọng để đánh giá khả năng hoạt động của trái tim, được sử dụng để phân loại suy tim và hướng dẫn điều trị.

Nghiệm pháp gắng sức

Nghiệm pháp gắng sức đo lường khả năng trái tim và mạch máu đáp ứng với gắng sức.

Nghiệm pháp gắng sức đo lường khả năng trái tim và mạch máu đáp ứng với gắng sức.

Nghiệm pháp gắng sức đo lường khả năng trái tim và mạch máu đáp ứng với gắng sức. Trong xét nghiệm này bệnh nhân có thể được yêu cầu đi trên máy tập chạy, đạp xe đạp hoặc được truyền thuốc để gây ra tình trạng gắng sức thực nghiệm. Đáp ứng của tim đối với gắng sức sẽ được theo dõi.

Chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ

Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán vấn đề về tim, trong đó có nguyên nhân của suy tim.

Chụp mạch vành

Chụp động mạch vành là tạo hình ảnh các động mạch vành của tim bằng thuốc cản quang dưới tia X quang. Dựa vào hình ảnh thu được, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh nhân có bị tổn thương động mạch vành hay không, mức độ tổn thương và phương án điều trị như thế nào. Xét nghiệm này cũng giúp bác sĩ xác định liệu bệnh động mạch vành có phải là nguyên nhân gây suy tim hay không.

Trên đây là các phương pháp chẩn đoán bệnh suy tim được áp dụng phổ biến hiện nay. Chẩn đoán bệnh suy tim nhanh chóng và chính xác sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị những thiết bị y tế hiện đại nhất giúp tầm soát bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị những thiết bị y tế hiện đại nhất giúp tầm soát bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu.

Xác định bệnh bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý với nhiều biến chứng nguy hiểm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị những thiết bị y tế hiện đại nhất giúp tầm soát bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu. Cùng với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch, người bệnh khi thăm khám tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ được chẩn đoán bệnh nhanh chóng và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh suy tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96