Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh rung thất

Rung thất là bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh rung thất để phát hiện sớm và xử trí kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm đe doạ tính mạng người bệnh.

Xử trí khi phát hiện rung thất

Ngay khi có xuất hiện triệu chửng rung thất, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện kịp thời để được cấp cứu hiệu quả

Ngay khi có xuất hiện triệu chứng rung thất, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện kịp thời để được cấp cứu hiệu quả

Nếu người bệnh có xuất hiện những triệu chứng rung thất như: chóng mặt, khó thở, đau ngực, buồn nôn,… cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân sẽ được thực hiện cấp cứu như:

Bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR): CPR có thể giúp duy trì lưu lượng máu đến các cơ quan cho đến khi cú sốc điện (khử rung tim) có thể được thực hiện. Ép mạnh và nhanh trên ngực của người đó – khoảng 100 lần ép một phút. 

Thiết bị máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED), có thể cung cấp điện có thể khởi động lại nhịp tim, có sẵn ở nhiều nơi, chẳng hạn như trong máy bay, xe cảnh sát và các trung tâm mua sắm. Máy khử rung xách tay đi kèm với hướng dẫn sử dụng.

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh rung thất

Khi có triệu chứng như đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị. Sau khi thăm khám chẩn đoán bệnh rung nhĩ, để tìm ra nguyên nhân gây bệnh bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán như sau:

Điện tâm đồ (ECG): Đây là thử nghiệm đầu tiên thực hiện để chẩn đoán một cơn đau tim, đó là nguyên nhân phổ biến nhất của rung thất. Thử nghiệm này ghi lại các hoạt động điện của tim qua các điện cực gắn vào da. Xung được ghi nhận là “sóng” hiện trên màn hình hoặc in trên giấy. Do bị chấn thương cơ tim không thực hiện xung điện bình thường, điện tâm đồ có thể thấy một cơn đau tim đã xảy ra hoặc đang xẩy ra.

Xét nghiệm máu: Một số enzyme từ trong trái tim bị rò rỉ vào máu nếu tim đã bị hư hỏng bởi một cơn đau tim. Các bác sĩ phòng cấp cứu lấy mẫu máu để kiểm tra sự hiện diện của các enzym này.

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh rung thất

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh rung thất

Chụp X quang: Hình ảnh X của ngực cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước và hình dạng của tim và mạch máu của nó.

Quét hạt nhân: Kiểm tra này giúp xác định các vấn đề lưu lượng máu đến tim. Một lượng nhỏ chất phóng xạ, chẳng hạn như tali, được tiêm vào mạch máu. Máy ảnh đặc biệt có thể phát hiện các chất phóng xạ khi nó chảy qua tim và phổi.

Siêu âm tim: Xét nghiệm này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm được hướng vào tim từ một máy biến năng, một thiết bị giống như cây đũa áp vào ngực. Các sóng âm thoát ra khỏi tim và được phản xạ trở lại thông qua thành ngực và xử lý điện tử cung cấp hình ảnh video của tim.

Đặt ống thông mạch vành (chụp động mạch): Điều này thể hiện các động mạch vành bị hẹp hay tắc. Một chất nhuộm lỏng được tiêm vào các động mạch của tim thông qua ống thông qua động mạch, thường là ở chân đến các động mạch trong tim. Khi nhuộm đầy động mạch, các động mạch trở nên nhìn thấy trên Xquang, tiết lộ các khu vực tắc nghẽn.

Ngoài ra, trong khi thông ở vị trí hẹp, bác sĩ có thể điều trị tắc nghẽn bằng cách nong mạch vành, còn được gọi là bóng giãn nở động mạch vành, nong mạch bóng và can thiệp mạch vành qua da. Nong mạch sử dụng bóng nhỏ luồn qua mạch máu và vào một động mạch vành để mở rộng khu vực bị chặn tắc. Trong hầu hết trường hợp, một ống lưới (stent) cũng được đặt bên trong động mạch để giữ nó mở rộng hơn và ngăn ngừa tái hẹp trong tương lai.

Chụp cắt lớp vi tính tim (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI): Mặc dù thường được sử dụng để kiểm tra suy tim, các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề tim mạch. Trong CT scan tim, nằm trên bàn bên trong một máy. Ống tia X bên trong máy quay xung quanh cơ thể và thu thập hình ảnh của tim và ngực .

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96