Các phương pháp xơ cứu nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm có thể tước đi tính mạng của người bệnh chỉ trong gang tấc. Xơ cứu đúng cách giúp tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các phương pháp xơ cứu nhồi máu cơ tim căn bản nhất.

Các phương pháp xơ cứu nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm có thể tước đi tính mạng của người bệnh chỉ trong gang tấc.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý xảy ra do tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim. Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ cơ tim, trong đó mảng xơ vữa và cục máu đông là nguyên nhân thường gặp nhất. Nhồi máu cơ tim là nỗi ám ảnh của nhân loại, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý về tim mạch. Nhồi máu cơ tim thường cấp tính, xuất hiện đột ngột, không báo trước nên người bệnh rất khó trở tay và thường để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

Xơ cứu đúng cách cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim trong thời gian chờ xe cấp cứu đến là cách giúp người bệnh tăng tỷ lệ sống, giảm thiếu những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Dưới đây là các phương pháp xơ cứu nhồi máu cơ tim cơ bản, ai cũng nên biết để chủ động ứng phó khi gặp phải những tình huống như thế này.

 

Chú ý tư thế bệnh nhân

Ngay khi thấy người bệnh có những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim như đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi, chóng mặt, lạnh chân tay, nôn và buồn nôn…, cần phải khẩn trương gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong lúc chờ đợi xe cấp cứu đến, bạn nên cho người bệnh dùng ngay nitroglycerin đặt dưới lưỡi, giữ bệnh nhân ở trạng thái nửa nằm, nửa ngồi. Vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện phải được tiến hành bằng xe cứu thương chuyên dụng thở ôxy, truyền tĩnh mạch, làm điện tim trên xe và có thể bắt đầu điều trị ngay trên xe cấp cứu.

Trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu đến, bạn nên để người bệnh nằm trên mặt phẳng cứng và tiến hành ép tim.

Ép tim

Trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu đến, bạn nên để người bệnh nằm trên mặt phẳng cứng và tiến hành ép tim. Người ép tim quỳ gối bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với điểm giữa hai núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra. Thao tác này thực hiện 60 lần / phút. 

Hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo là một trong những thao tác xơ cứu cần thiết và quan trọng cho người bệnh nhồi máu cơ tim. Nó giúp đảm bảo ô xy và sự lưu thông máu cho người bệnh.

Để nạn nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo, đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, lấy dị vật trong miệng nạn nhân (nếu có). Đẩy đầu bệnh nhân về phía sau, nâng hai cằm lên cho hai hàm răng gần như chạm nhau đồng thời lắng nghe hơi thở nạn nhân. Sau đó bịt mũi nạn nhân, dùng miệng ngậm kín miệng nạn nhân thở hai hơi liên tiếp vào miệng nạn nhân.

Hô hấp nhân tạo là một trong những thao tác xơ cứu cần thiết và quan trọng cho người bệnh nhồi máu cơ tim.

Lưu ý:

Thời gian dành cho người bệnh nhồi máu cơ tim không nhiều. Do đó, cần phải tiến hành ngay các phương pháp sơ cứu kịp thời trước tình trạng mất ý thức xảy ra. Xơ cứu đúng cách và đúng lúc sẽ giúp bệnh nhân nhồi máu cơ tim tăng tỷ lệ sống, hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về các phương pháp xơ cứu nhồi máu cơ tim, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96