Các phương pháp điều trị tim to

Tim to không phải là bệnh mà là một triệu chứng của bệnh khác. Trong khi tim giãn rộng có thể không phải lúc nào cũng phòng ngừa được nhưng lại có thể chữa được. Dưới đây là các phương pháp điều trị tim to thường được áp dụng.

Phương pháp điều trị tim to bằng thuốc

Nếu bệnh cơ tim hoặc nguyên nhân khác của cơ tim yếu là do tim to, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để điều trị các triệu chứng suy tim. Các loại thuốc thường được áp dụng là:

– Thuốc lợi tiểu: Để giảm lượng muối và nước trong cơ thể, có thể giúp giảm bớt áp lực trong động mạch và tim, như furosemide (Lasix), hoặc thuốc lợi tiểu khác, chẳng hạn như spironolactone (Aldactone), có thể giúp ngăn ngừa thêm sẹo mô tim.

Các phương pháp điều trị tim to

Người bệnh tim to có thể dùng thuốc để điều trị bệnh

– Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE): Ức chế để giảm huyết áp và cải thiện khả năng bơm của tim

– Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB): Chẳng hạn như losartan (COZAAR) và valsartan (Diovan), cho những người không thể dùng thuốc ức chế ACE.

– Thuốc chẹn beta: Để giảm huyết áp và cải thiện chức năng tim, chẳng hạn như carvedilol (Coreg) và metoprolol (Lopressor, Toprol-XL).

– Digoxin: Có thể giúp cải thiện chức năng bơm máu của tim và làm giảm bớt nhu cầu nhập viện vì suy tim.

Thủ thuật và phẫu thuật

Nếu sử dụng thuốc không có hiệu quả trong việc điều trị tim to thì các thủ thuật hoặc phẫu thuật là cần thiết.

Các phương pháp điều trị tim to

Nhiều người tìm đến bác sĩ tim mạch Bệnh viện Thu Cúc để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp

– Máy tạo nhịp tim: Đối với những người có một loại bệnh tim to nào đó (giãn cơ tim), có thể cần một máy tạo nhịp tim. Ở những người có nguy cơ loạn nhịp tim nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc hoặc một máy khử rung tim cấy dưới da. Nếu nguyên nhân chính của tim to là do rung tâm nhĩ, sau đó có thể cần các thủ thuật để nhịp tim trở về thường xuyên, sao cho tim đập không quá nhanh.

– Phẫu thuật van tim: Nếu tim to là do vấn đề ở một trong các van tim, có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các van bị hẹp và thay thế bằng van nhân tạo. Nếu có hở van, trong đó có rò rỉ máu thông qua các van, các van bị rò rỉ có thể được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế.

– Ghép tim: Nếu thuốc không thể kiểm soát các triệu chứng, ghép tim có thể là lựa chọn cuối cùng.

Dù điều trị tim to bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Khi thấy những dấu hiệu của bệnh tim to như khó thở, chóng mặt, nhịp tim bất thường, sưng, phù, ho kéo dài…thì cần tới ngay các cơ sở y tế. Qua tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết, bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả bệnh.

Các phương pháp điều trị tim to

Bên cạnh việc tuân thủ theo phương pháp chữa trị của bác sĩ, người bệnh tim to cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày

Người bệnh tim to cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý: hạn chế thực phẩm béo, giàu cholesterol, hạn chế muối, đồ uống chứa chất kích thích…Tăng cường vận động thể dục thể thao, làm việc kết hợp nghỉ ngơi đúng lúc…

Đồng thời tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm nắm được tình trạng sức khỏe và điều chỉnh phác đồ chữa trị phù hợp.

Để tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết về các phương pháp điều trị tim to, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96