Các nhóm thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một bệnh nặng và cần được phát hiện, chữa trị kịp thời. Hiện nay, phương pháp chữa chủ yếu vẫn là dùng thuốc. Các nhóm thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim sẽ giúp kiểm soát và cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Nhồi máu cơ tim là tình trạng hoại tử một vùng cơ tim do thiếu máu cục bộ cơ tim kéo dài, thường gây ra bởi sự hình thành cục máu đông trong lòng động mạch vành gây tắc và làm hoại tử vùng cơ tim mà động mạch vành nuôi dưỡng. Để điều trị nhồi máu cơ tim có thể sử dụng các nhóm thuốc sau:

Các thuốc ức chế ngưng tập tiểu cầu

Axit salicylic (biệt dược aspirin): Nên sử dụng aspirin càng sớm càng tốt, tốt nhất là ở phòng cấp cứu ngay khi bệnh nhân được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp. Thienopyridine: Các thuốc ức chế tiểu cầu bao gồm ticlopidine clopidogrel có tác dụng ngăn cản quá trình hoạt hóa tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối. Thuốc được chỉ định dùng càng sớm càng tốt, ngay khi có các cơn đau thắt ngực.

Các nhóm thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim

Hiện nay phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim chủ yếu là dùng thuốc

Các thuốc chống đông

Heparin: Thuốc heparin được dùng để phòng quá trình lan rộng của huyết khối, ngăn ngừa xuất hiện huyết khối mới. Heparin cũng ngăn cản hình thành cục máu đông bền vững do ức chế các yếu tố làm ổn định fibrin. Khi sử dụng heparin, bệnh nhân cần phải được theo dõi chặt chẽ các chỉ số đông máu để điều chỉnh liều thuốc phù hợp, nếu quá liều có thể gây biến chứng chảy máu.

Nhóm thuốc nitrate

Tác dụng chủ yếu của các thuốc nhóm này là gây giãn tĩnh mạch ngoại vi dẫn đến giảm lượng máu về tim kết hợp với giãn các tiểu động mạch dẫn đến giảm sức cản ngoại vi, làm giảm tiêu thụ oxy của cơ tim.

Đối với động mạch vành, thuốc cũng có tác dụng giãn động mạch do vậy chống được hiện tượng co thắt mạch vành.

Khi bị nhồi máu cơ tim, ngay khi xuất hiện đau thắt ngực, cần dùng ngay loại xịt hoặc ngậm dưới lưỡi. Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được sử dụng nitroglycerin dạng tiêm tĩnh mạch bằng bơm tiêm điện với liều khởi đầu thấp và tăng dần tùy theo đáp ứng của bệnh nhân.

Các nhóm thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim

Các loại thuốc được sử dụng trong nhồi máu cơ tim giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngăn ngừa biến chứng

Thuốc chẹn thụ thể bêta giao cảm

Chẹn thụ thể bêta giao cảm là nhóm thuốc đối kháng cạnh tranh với các chất giao cảm, làm giảm tần số tim, giảm sức co bóp của cơ tim, do đó làm giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của cơ tim và góp phần làm giảm sự lan rộng vùng hoại tử cơ tim. Nhóm thuốc này không được dùng trong các trường hợp: nhịp chậm, tụt huyết áp, blốc nhĩ thất mức độ cao, hen phế quản, suy tim hoặc choáng tim.

Thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu

Chủ yếu là các thuốc thuộc nhóm statin, các thuốc này không những làm giảm các biến cố tim mạch ở bệnh nhân có rối loạn lipid máu mà còn giảm các biến cố này ở cả bệnh nhân không có rối loạn lipid máu.

Thuốc ức chế kênh canxi

Các nhóm thuốc hỗ trợ điều trị nhồi máu cơ tim

Người bệnh nhồi máu cơ tim cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc và liều lượng quy định của bác sĩ

Các thuốc này được chia làm 2 nhóm có chống chỉ định khác nhau; đó là nhóm dihydropyridin và nhóm non dihydropyridin. Nhóm non dihydropiridin có tác dụng gây giảm sức co bóp của tim, chậm nhịp tim, do vậy cần tôn trọng chặt chẽ các chống chỉ định của nhóm thuốc này.

Thuốc ức chế men chuyển

Các thuốc nhóm này không những có tác dụng hạ huyết áp mà còn có tác dụng chống rối loạn chức năng thất trái, chức năng nội mạc mạch máu ở bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim do vậy làm giảm được nguy cơ suy tim.

Việc dùng nhóm thuốc nào điều trị nhồi máu cơ tim cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Cần căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể. Do đó người bệnh nhồi máu cơ tim cần tìm đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có thuốc điều trị phù hợp

Theo Sức khỏe và đời sống

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96