Các nguyên nhân huyết áp tối thiểu cao

Huyết áp tối thiểu tăng cao không kiểm soát được có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Để kiểm soát tốt huyết áp tối thiểu cần nắm được những nguyên nhân khiến huyết áp tối thiểu tăng cao. Vậy, các nguyên nhân huyết áp tối thiểu cao là gì?

Huyết áp tối thiểu là gì?

Huyết áp là áp lực máu lưu thông tác động lên thành mạch. Huyết áp tối thiểu là một trong hai trị số của huyết áp gồm huyết áp tối đa hay còn gọi là  tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương.

Huyết áp tối thiểu là một trong hai trị số của huyết áp gồm huyết áp tối đa hay còn gọi là  tâm thu và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương.

Ở người trưởng thành, khỏe mạnh bình thường thường có huyết áp tối đa là 120mmHg, huyết áp tối thiểu là 80mmHG. Theo đó, nếu con số huyết áp là 150/80, 130/100 hoặc 150/90mmHg sau nhiều lần đo được gọi là tăng huyết áp.

Các nguyên nhân huyết áp tối thiểu cao

Tăng huyết áp được chia làm hai loại là tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát. Tăng huyết áp nguyên phát thường không rõ nguyên nhân chiếm từ 93%-95%. Các yêu tối nguy cơ gồm: Tuổi tác cao, giới tính, di truyền, thừa cân – béo phì, thói quen ăn mặn, tiểu đường, hút thuốc lá, căng thẳng – stress… Tăng huyết áp thứ phát thường xuất phát từ các nguyên nhân dưới đây:

Tăng huyết áp nguyên phát thường không rõ nguyên nhân chiếm từ 93%-95%.

-Hở van động mạch chủ
-U tủy thượng thận
-Mắc bệnh về thận
-Cường giáp
-Chế độ ăn nhiều muối
-Sử dụng nhiều rượu bia, đồ uống có ga, cà phê, trà đặc,  thuốc lá…

Tăng huyết áp tối thiểu khắc phục như thế nào?

Đo kiểm tra huyết áp thường xuyên để có quản lý tốt huyết áp và có biện pháp xử trí sớm khi huyết áp tối thiểu tăng cao.

Thăm khám bác sĩ và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Điều chỉnh lối sống theo hướng tích cực, lành mạnh, khoa học để hỗ trợ việc điều trị, phòng ngừa huyết áp tối thiểu tăng cao. Cụ thể:

+Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn nhạt muối, ăn uống điều độ, tăng cường rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ; hạn chế mỡ, đường và tinh bột, rượu bia và các chất kích thích có hại.

Đo kiểm tra huyết áp thường xuyên để có quản lý tốt huyết áp và có biện pháp xử trí sớm khi huyết áp tối thiểu tăng cao.

+Chế độ vận động: Nên tập thể dục hằng ngày, mỗi ngày nên dành ra từ 45-60 phút để tập thể dục. Lưu ý, nên lựa chọn các bài tập phù hợp để có hiệu quả tốt nhất.

+Nghỉ ngơi, thư giãn khi có dấu hiệu căng thẳng – stress. Tránh xa căng thẳng – stress

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về các nguyên nhân huyết áp tối thiểu cao,  bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96