Các món cháo chữa bệnh cao huyết áp

Các món cháo chữa bệnh cao huyết áp rất dễ làm, không tốn quá nhiều thời gian, sử dụng thường xuyên sẽ giúp kiểm soát huyết áp ở ngưỡng an toàn, ổn định.

Các món cháo chữa bệnh cao huyết áp

Cháo mộc nhĩ đen và táo tầu

Cháo mộc nhĩ đen và táo tàu là một trong các món cháo chữa bệnh cao huyết áp rất hiệu quả. Người bị bệnh cao huyết áp nên ăn cháo mộc nhĩ đen và táo tàu vào bữa sáng và bữa tối để giúp cải thiện bệnh.

-Nguyên liệu: Mộc nhĩ đen; táo tàu; đường đỏ; gạo tẻ.

Cháo mộc nhĩ đen và táo tầu

-Cách làm: Mộc nhĩ đen đem ngâm nước cho nở, rửa sạch và thái thành miếng nhỏ; táo tàu rửa sạch bằng nước sôi, lọc bỏ hạt, trộn với đường, ngâm 20 phút. Cho mộc nhĩ đen và gạo tẻ vào nồi nấu thành cháo chín nhuyễn, sau đó cho táo tàu và đường đỏ vào nấu tiếp 10 phút là dùng được.

Cháo sa sâm

-Nguyên liệu: Sắn dây tươi 50 g, sa sâm 20 g, mạch đông 20 g, gạo tẻ 60 g.

-Cách làm: Sắn dây tươi rửa sạch, thái thành lát mỏng, cho nước vào xay cùng với sa sâm và mạch đông, gạn lấy bột, phơi khô. Mỗi lần nấu cháo lấy lượng bột vừa đủ ninh cùng gạo tẻ. Ăn cháo sa sâm thường xuyên sẽ thấy cải thiện tình trạng cao huyết áp rất hiệu quả.

Cháo bột ngô, xa tiền tử

 -Nguyên liệu: Bột ngô lượng vừa đủ, xa tiền tử 15 g, gạo tẻ 60 g.

-Cách làm: Xa tiền tử gói lại, đem nấu lấy nước, bỏ bã; có thể cho thêm lượng nước vừa phải vào nấu cháo với gạo tẻ. Bột ngô ngâm nước lạnh cho nở ra rồi cho vào cháo nấu chín nhừ để ăn hằng ngày.

Cháo quyết minh tử hạ áp

-Nguyên liệu: Gạo tẻ, quyết minh tử, hoa cúc bạch, đường phèn.

-Cách làm: Quyết minh tử rửa sạch, sao đến khi có mùi thơm, để nguồi rồi nấu cùng với hoa cúc bạch lấy nước. Cho gạo tẻ vào nấu thành cháo. Khi cháo chín cho thêm đường phèn, nấu sôi lại rồi tắt bếp.

Món cháo quyết minh tử hạ áp có công dụng điều hòa huyết áp, rất phù hợp với những người bị cao huyết áp. Người bệnh ăn 1 lần/ngày và ăn liên tực 5-7 ngày sẽ thấy có tác dụng rõ ràng.

Cháo gạo lứt, rau cần nấu với cải bó xôi

Cháo gạo lứt, rau cần nấu với cải bó xôi

-Nguyên liệu: Gạo lứt 80 g, rau cần tây 100 g, cải bó xôi 100 g.

-Cách làm: Gạo lứt vo sạch; rau cần tây, cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Nấu gạo lứt thành cháo rồi cho rau vào nấu sôi 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Ăn nóng lúc đói. Sử dụng đều đặn sẽ giúp huyết áp ổn định.

Cháo gạo đậu xanh nấu tỏi

-Nguyên liệu: Tỏi 20 g, đậu xanh 100 g (ngâm nước cho mềm), đường phèn 20 g, nước 500 ml.

-Cách làm: Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, đem chưng cách thủy cho đến khi đậu xanh chín. Ăn cả nước lẫn cái, vào lúc đói. Dùng liên tục 10 ngày sẽ thấy kết quả.

Cháo khoai lang nấu ý dĩ

Cháo khoai lang nấu ý dĩ

 

-Nguyên liệu: Gạo nếp: 1 nắm; ý dĩ 20gr; khoai lang 200gr (hoặc 1 củ vừa); gia vị

-Cách làm: Gạo nếp, ý dĩ vo thật sạch. Khoai lang gọt bỏ vỏ, cắt miếng vuông nhỏ, ngâm nước để khoai khỏi thâm. Cho gạo nếp, ý dĩ vào nồi, đổ 1 lượng nước vừa đủ rồi ninh nhừ thành cháo. Dùng khi còn nóng.

Lưu ý: Tác dụng chữa bệnh của các món cháo nêu trên phụ thuộc cơ địa từng người. Người bệnh cao huyết áp nên đi khám và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả chữa trị tối ưu nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về các món cháo chữa bệnh cao huyết áp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Huyết áp
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96