Các loại rối loạn nhịp tim thường gặp

Nhịp tim nhanh, chậm…là các loại rối loạn nhịp tim thường gặp. Đây là triệu chứng bệnh lý tim mạch khá phổ biến, có thể gây khó chịu nhẹ cho người bệnh nhưng cũng có thể báo hiệu tình trạng bệnh nặng.

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim như bẩm sinh (biểu hiện bệnh có thể từ nhỏ hoặc xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống) và nguyên nhân mắc phải (do mắc bệnh lý cơ tim, van tim và một số nguyên nhân khác tác động tới hệ thần kinh tim, dẫn tới các hoạt động bất thường của hệ thần kinh tim).

Các loại rối loạn nhịp tim thường gặp như:

Rối loạn nhịp nhanh trên thất, có thể gặp các biểu hiện:

– Nhịp nhanh nhĩ: Xuất hiện một ổ phát nhịp khác với nút xoang ở tâm nhĩ, nó phát ra các xung động lấn át xung động từ nút xoang làm tim đập rất nhanh, không đều.

Các loại rối loạn nhịp tim thường gặp

Rối loạn nhịp tim được chia thành nhiều loại khác nhau, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

– Rung nhĩ: Tâm nhĩ co bóp loạn xạ và rất nhanh lên đến trên 350 nhịp/phút, đồng thời làm cho tâm thất co bóp nhanh và không đều. Loạn nhịp này dễ dẫn đến các rối loạn nhịp khác. Rung nhĩ gây biểu hiện mệt mỏi mạn tính, suy tim ứ máu và nguy cơ đột quỵ cao hơn 5 lần so với người không bị rung nhĩ.

– Cuồng nhĩ: Là tình trạng tâm nhĩ đập rất nhanh, thậm chí lên đến 300 nhịp/phút và hậu quả là tim đập rất nhanh và không đều.

– Nhịp xoang nhanh: Nhịp xoang nhanh thường gặp trong lúc lo lắng hay tập luyện, khi nghỉ ngơi thì nhịp sẽ trở lại bình thường. Trong một số bệnh như sốt cao, thiếu máu hay cường tuyến giáp cũng có nhịp nhanh xoang và khi bệnh được điều trị nhịp tim cũng sẽ trở lại bình thường.

Nhịp nhanh thất do rung thất.

Nhịp nhanh thất tự phát: Do một nhóm tế bào tại tâm thất phát ra xung động kích thích tâm thất co bóp, làm tâm thất co bóp không đều với tâm nhĩ.

Các loại rối loạn nhịp tim thường gặp

Tùy vào từng loại rối loạn nhịp tim mà có phương pháp điều trị phù hợp

Nhịp nhanh thất do bệnh tim thiếu máu cục bộ: Vùng cơ tim bị thiếu máu trong bệnh mạch vành gây ra vết sẹo. Vết sẹo này tạo nên những đường dẫn truyền xung động bất thường trong tâm thất, kích thích tâm thất co bóp mà không cần xung động từ tâm nhĩ chuyển xuống.

Rối loạn nhịp chậm

Khi nhịp tim chậm xuống dưới 60 nhịp/phút, có nguy cơ không cung cấp đủ máu ra hệ tuần hoàn, tuy nhiên với những người thường xuyên hoạt động thể thao, nhịp tim của họ có thể thấp dưới 60 nhịp/phút.

Rối loạn nhịp chậm chia ra hai loại chính:

– Suy yếu nút xoang: Đây không phải là bệnh đặc trưng, nó thể hiện bằng một nhóm các triệu chứng thể hiện nút xoang không duy trì hoạt động bình thường. Nhịp tim có thể chuyển luân phiên từ rối loạn nhịp chậm sang nhịp nhanh.

– Block nhĩ thất: Block nhĩ thất là hiện tượng xung động bị cản trở khi đi từ tâm nhĩ xuống tâm thất.

Các loại rối loạn nhịp tim thường gặp

Nhiều người tìm đến phòng khám chuyên khoa Tim mạch, Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và điều trị sớm (nếu có bệnh)

– Block nhánh: Là tình trạng dẫn truyền xung động từ nút nhĩ thất xuống tâm thất vào các thất bị gián đoạn một phần hoặc toàn phần. Hậu quả làm hai tâm thất co bóp không đồng thời với nhau.

Bệnh rối loạn nhịp tim có thể gây nguy hiểm tới tình trạng sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó để được chữa trị kịp thời, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch để được làm các xét nghiệm cụ thể, chẩn đoán chính xác nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh. Từ đó có phác đồ điều trị hợp lý, hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các loại rối loạn nhịp tim thường gặp, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Rối loạn nhịp tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96