Các dấu hiệu của bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh lý về tim mạch phổ biến nhất. Bệnh mạch vành nếu không điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Cùng tìm hiểu về dấu hiệu của bệnh mạch vành để phát hiến sớm và điều trị kịp thời.

 

Một dấu hiệu của bệnh mạch vành thường gặp là đau thắt ngực.

Một dấu hiệu của bệnh mạch vành thường gặp là đau thắt ngực.

Một dấu hiệu của bệnh mạch vành thường gặp là đau thắt ngực. Đau thắt ngực là cơn đau hoặc khó chịu ở ngực, xảy ra khi một khu vực của cơ tim  không nhận đủ máu giàu oxy. Người bệnh thường có cảm giác đau nhói, thắt chặt, bỏng rát, kim châm, đè nặng ngực.

Cơn đau thắt ngực có thể lan đến hai vai, cánh tay, cổ, hàm, hoặc lưng. Đau thắt ngực có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động và giảm dần khi người bệnh nghỉ ngơi. Căng thẳng cảm xúc cũng có thể gây đau thắt ngực.

Khó thở cũng là một dấu hiệu của bệnh mạch vành. Khó thở xảy ra khi bệnh mạch vành đã gây suy tim. Suy tim là tình trạng bệnh lý trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Chất lỏng tích tụ trong phổi dẫn tới tình trạng ho và khó thở.

Mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mạch vành là khác nhau.

 

Dấu hiệu và triệu chứng của các vấn đề tim liên quan đến bệnh tim mạch vành

Một số trường hợp mắc bệnh mạch vành không có dấu hiệu hoặc triệu chứng (hay còn gọi là bệnh mạch vành im lặng). Việc chẩn đoán bệnh không thể thực hiện cho đến khi người bệnh có dấu hiệu hoặc triệu chứng của một cơn nhồi máu cơ tim, suy tim, hoặc rối loạn nhịp (nhịp tim bất thường).

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi lượng máu giàu oxy đến một phần của cơ tim giảm sút do mảng xơ vữa trong mạch vành bị vỡ. Tiểu cầu, mảnh vỡ của các tế bào chất tích tụ vào các khu vực thương tổn và liên kết với nhau để hình thành cục máu đông. Nếu một cục máu đông đủ đông, nó có thể ngăn chặn một phần hoặc hoàn toàn lưu lượng máu qua động mạch vành. Nếu tắc nghẽn không được điều trị nhanh chóng, các phần của cơ tim được nuôi dưỡng bởi động mạch bắt đầu chết. Mô tim khỏe mạnh được thay thế bằng mô sẹo. Tổn thương tim này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hoặc kéo dài.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi lượng máu giàu oxy đến một phần của cơ tim giảm sút do mảng xơ vữa trong mạch vành bị vỡ.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi lượng máu giàu oxy đến một phần của cơ tim giảm sút do mảng xơ vữa trong mạch vành bị vỡ.

Triệu chứng phổ biến nhất của nhồi máu cơ tim là đau hoặc khó chịu ở ngực. Cơn đau ngực thường kéo dài trong vài phút rồi biến mất hoặc quay trở lại.

Triệu chứng của đau thắt ngực tương tự như triệu chứng của nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên đau thắt ngực chỉ kéo dài trong vài phút và biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi.

Đau hoặc khó chịu ở ngực nhưng không mất đi, xảy ra thường xuyên hoặc xuất hiện cả khi đang nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác của nhồi máu cơ tim bao gồm:

– Khó chịu ở một hoặc cả hai cánh tay, lưng, cổ, hàm, hoặc phần trên của dạ dày

– Khó thở

– Buồn nôn, choáng váng hoặc ngất xỉu, hoặc phá vỡ ra trong một mồ hôi lạnh

– Khó ngủ, mệt mỏi, thiếu năng lượng

Suy tim

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của suy tim là khó thở, mệt mỏi...

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của suy tim là khó thở, mệt mỏi…

Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của suy tim là khó thở, mệt mỏi, sưng ở mắt cá chân, bàn chân, chân, bụng, và mạch máu ở cổ.

Tất cả những triệu chứng này là kết quả của sự tích tụ chất dịch trong cơ thể của bạn. Khi các triệu chứng bắt đầu, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi và khó thở sau khi gắng sức.

Chứng loạn nhịp tim

Những người bị rối loạn nhịp tim có thể nhận thấy tim đập quá nhanh hoặc bỏ qua nhịp đập.

Một số rối loạn nhịp tim có thể gây ra cho tim đột nhiên ngừng đập. Tình trạng này được gọi là ngừng tim đột ngột (SCA). SCA thường gây tử vong nếu không được điều trị trong vòng vài phút.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh mạch vành
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96