Các biến chứng của bệnh thấp tim

Thấp tim là một bệnh lý tim mạch thường gặp ở trẻ từ 5 – 15 tuổi, xảy ra sau khi bị viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Viêm tim, tổn thương da, múa giật và hẹp van hai lá là các biến chứng của bệnh thấp tim thường gặp.

Viêm tim, tổn thương da, múa giật và hẹp van hai lá là các biến chứng của bệnh thấp tim thường gặp.

Viêm tim, tổn thương da, múa giật và hẹp van hai lá là các biến chứng của bệnh thấp tim thường gặp.

Viêm tim

Viêm là biến chứng của bệnh thấp tim nghiêm trọng nhất. Có khoảng 41-83% số bệnh nhân thấp tim có biểu hiện viêm tim. Các biểu hiện của viêm tim có thể là viêm màng trong tim, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim. Viêm tim có thể biểu hiện từ thể không có triệu chứng gì đến các dấu hiệu suy tim cấp nặng hoặc tử vong. Các triệu chứng lâm sàng có thể gặp là: tăng nhịp tim, tiếng thổi tâm thu ở mỏm tim, tim to, rối loạn nhịp, tiếng cọ màng tim, suy tim…

Các tổn thương da

Có hai dạng tổn thương da xảy ra ở những người mắc bệnh thấp tim. Một trong những biến chứng của bệnh thấp tim là có cục u dưới da hay còn gọi là nốt dưới da, xuất hiện trong thời gian 2 tuần trên các bề mặt xương hoặc gần gân. Các khối u có kích thước từ vài mm đến 2 cm, cố định và không đau.

Loại thứ hai trong biến chứng của bệnh thấp tim ở da là hồng ban vòng.

Loại thứ hai trong biến chứng của bệnh thấp tim ở da là hồng ban vòng.

Loại thứ hai trong biến chứng của bệnh thấp tim ở da là hồng ban vòng. Đây là một loại ban trên da bệnh nhân có màu hồng và khoảng tái ở  giữa tạo thành ban vòng. Thường không hoại tử và có xu hướng mất đi sau vài ngày. Hồng ban vòng thường xuất hiện ở thân mình, bụng, mặt trong cánh tay, đùi và không bao giờ ở mặt.

Múa giật

Múa giật là một rối loạn thần kinh vận động dẫn đến chuyển động đột ngột và không tự chủ của khuôn mặt, thân, tay và chân. Các biểu hiện ban đầu có thể là khó viết, khó nói hoặc đi lại. Các biểu hiện này thường rõ khi bệnh nhân bị xúc động hoặc thức tỉnh và mất đi khi bệnh nhân ngủ. Múa giật là một trong những biến chứng của bệnh thấp tim phát triển chậm, các triệu chứng sẽ dần dần trở nên tồi tệ hơn trong khoảng thời gian 1-2 tháng và sau đó biến mất dần sau 3-6 tháng.

Hẹp van 2 lá

Hẹp van hai lá là một biến chứng nghiêm trọng liên quan đến bệnh thấp tim. Khoảng 25% bệnh nhâ thấp tim bị hẹp van hai lá, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới. Bệnh thấp tim có thể dẫn đến đến sự dày lên của van hai lá hoặc van tim trái và vôi hóa tiến bộ bề mặt của nó, làm suy giảm lưu lượng máu từ trái tim và lâu dần sẽ dẫn tới suy tim.

Để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm nêu trên, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế có phòng khám  chuyên khoa về tim mạch khi phát hiện có triệu chứng của bệnh suy tim để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tim mạch uy tín tại Hà Nội. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, người bệnh khi khám tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ được chẩn đoán bệnh nhanh chóng và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

 

 

 

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96