Các bệnh lý van tim

Các bệnh lý van tim nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như suy tim thậm chí gây tử vong cho người bệnh.

Hoạt động van tim

Các bệnh lý van tim

Tim gồm 4 van: van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi.

Có 4 loại van tim: van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi

Một chu kỳ tuần hoàn kết thúc bằng việc máu quay trở lại đổ vào tâm nhĩ phải của tim. Khi tâm nhĩ phải đầy, van ba lá mở ra, cho phép máu chảy vào tâm thất phải. Khi đã đổ đầy máu vào tâm thất thì áp lực trong tâm nhĩ phải sẽ thay đổi làm van ba lá đóng cửa. Lúc này, van động mạch phổi đang đóng sẽ được mở ra và tâm thất phải co bóp đẩy máu qua van động mạch phổi và vào phổi. Khi máu đã được bơm lên phổi, thì van động mạch phổi đóng lại, van ba lá mở ra cứ như thế chu trình được lặp đi lặp lại để bơm máu lên phổi.

Máu ở phổi sau khi được trao đổi và nhận oxy sẽ được đưa xuống tâm nhĩ trái. Khi tâm nhĩ trái chưa được bơm đầy máu, van hai lá vẫn đóng, nhưng khi máu đã được bơm đầy tạo ra sự thay đổi áp lực giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái làm cho van hai lá mở ra, cho phép máu chảy vào tâm thất trái. Sau khi máu được bơm đầy, van hai lá đóng lại nhằm mục đích ngăn máu ở tâm thất trái chảy ngược trở lại phổi khi nó co bóp.

Tâm thất trái là buồng bơm phải bên trái của tim và là phần cơ bắp nhất của tim. Khi thất trái co bóp máu sẽ được bơm qua van động mạch chủ tới động mạch chủ và các động mạch đi nuôi cơ thể. Sau khi đẩy hết máu ra động mạch, van động mạch chủ đóng lại để giữ cho máu từ động mạch không chảy ngược lại vào tâm thât.

Các bệnh van tim

Các bệnh lý van tim

Hở van tim là một trong những bệnh lý van tim thường gặp.

Các van tim chỉ có nhiệm vụ đóng hoặc mở một cách tuần tự nhưng đặc biệt quan trọng đối với chức năng tim bình thường. Khi hoạt động của các van bị rối loạn, sẽ không kiểm soát được dòng máu vào tim và chảy qua tim. Các bệnh van tim thường gặp là hẹp, hở hoặc vôi hóa van tim.

Bệnh bệnh lý van tim thường biểu hiện dưới hai dạng tổn thương chính là hẹp van tim và hở van tim, đôi khi một van có tổn thương phối hợp cả hai dạng trên vừa hẹp vừa hở. Hẹp van tim là tình trạng khi các van tim trở nên dày và cứng hoặc dính các mép van làm hạn chế khả năng mở của van tim, gây cản trở dòng máu, hiện tượng này gọi là hẹp van tim. Ngược lại, hở van tim xảy ra khi các van này đóng không kín do giãn vòng van, thoái hoá, dính, co rút hoặc các dây chằng van tim quá dài… làm cho dòng máu có thể trào ngược lại trong thời kỳ đóng van.

Tất cả trường hợp hẹp hoặc hở van tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để bơm đủ số lượng máu theo yêu cầu. Cơ của một hay nhiều vùng tim có thể bị dày lên hoặc giãn ra làm khả năng co bóp yếu đi gọi là suy tim.

Chẩn đoán và điều trị thế nào?

Ngoài việc khám lâm sàng thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm như: Xquang, siêu âm tim, điện tâm đồ, chụp cộng hưởng từ (MRI)… để đánh giá mức độ chính xác và trầm trọng của bệnh.

Các bệnh lý van tim

Người bệnh van tim cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt.

Về điều trị, tùy từng thể bệnh và mức độ bệnh mà bác sĩ có những chỉ định cụ thể. Đối với bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ có thể không cần điều trị. Đối với các trường hợp bệnh nhân thể nhẹ có thể được chỉ định dùng thuốc để điều trị giảm đau và các triệu chứng đi kèm, nhưng thuốc không thể chữa trị hết bệnh van tim.

Trên đây là những thông tin về bệnh van tim cần được phát hiện sớm điều trị kịp thời hiệu quả tránh những biến chứng gây suy tim ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, ngoài ra, nếu cần được hỗ trợ giải đáp thắc mắc hoặc đặt lịch hẹn bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn hiệu quả.

 

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96