Bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim nhanh

Bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim nhanh, điều này được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng khẳng định, hút thuốc lá là thủ phạm của nhiều bệnh lý, trong đó đặc biệt là các bệnh tim mạch.

Bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim nhanh, điều này được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới.

Bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim nhanh, điều này được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trên thế giới.

Vì sao bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim nhanh?

Khi hút thuốc, ngay lập tức làm tăng nồng độ chất cathecholamine trong máu (chất nội tiết có vai trò kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể) và chất carbon monoxid ở trong máu. Các chất này gây kích thích có thể làm khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng bệnh tim khác. Nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, khiến tim phải làm việc nhiều hơn hoặc cũng có thể gây ra những rối loạn nhịp tim.

Các tác hại khác từ thuốc lá lên hệ tim mạch

-Gây bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên: Thuốc lá tác động mạnh lên hệ tim mạch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý vừa nêu.
-Làm cho các bệnh lý sẵn có trở nên nặng thêm: Hút thuốc lá ở người có kèm theo các nguy cơ khác như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố gia đình bị bệnh tim mạch làm cộng hưởng các tác hại lên nhiều lần. Theo nghiên cứu, nicotine chỉ là một trong 4.000 thành phần có hại tìm thấy trong thuốc lá. Do vậy, những loại thuốc được cho là có lọc nicotine cũng không làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Hút thuốc lá bằng tẩu cũng không có tác dụng nhiều trong vấn đề này.
Bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim nhanh bởi nếu hút thuốc, chất nicotin trong máu sẽ gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim.

Bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim nhanh bởi nếu hút thuốc, chất nicotin trong máu sẽ gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim.

-Thuốc lá làm tăng nhanh quá trình vữa xơ động mạch: bởi nó làm tăng nồng độ chất carbon monoxid (một chất có nhiều trong thuốc lá), làm tổn thương sự toàn vẹn mềm dẻo của lòng mạch tạo điều kiện cho hình thành nhanh mảng xơ vữa. Hút thuốc làm giảm chất HDL-cholesterol (một chất cholesterol có lợi) và làm tăng nồng độ LDL-cholesterol (chất có hại) và tăng triglycerid (mỡ máu) gây tăng tình trạng vữa xơ động mạch.

-Chất độc từ thuốc lá cũng làm tăng khả năng đông máu, gây hình thành cục máu đông: Tình trạng này dễ gây nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch não. Hút thuốc còn làm cho lớp tế bào trong thành mạch bị tổn thương, mất tính trơn nhẵn đàn hồi, dễ dàng hình thành mảng xơ vữa dưới lớp nội mạc.

-Làm tăng rõ rệt nguy cơ co thắt mạch vành.

Các bác sĩ sẽ tư vấn cách bảo vệ sức khỏe và cho biết rõ mối nguy hại từ thuốc lá đối với hệ tim mạch

Các bác sĩ sẽ tư vấn cách bảo vệ sức khỏe và cho biết rõ mối nguy hại từ thuốc lá đối với hệ tim mạch

Bỏ hút thuốc lá có lợi rõ rệt với nhịp tim

Theo nghiên cứu, tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành ở những người hút thuốc lá cao gấp rưỡi người không hút thuốc, nếu nghiện thuốc nặng còn tăng nguy cơ tử vong lên gần gấp đôi. Tác hại của thuốc lá càng trầm trọng nếu hút từ lúc trẻ. Những người hút thuốc lá tuổi từ 30 đến 39 có nguy cơ bệnh tim mạch cao gấp 6 lần những người không hút thuốc lá. Mức độ ảnh hưởng đến tim mạch tăng theo mức độ hút thuốc lá, tức càng hút nhiều và lâu dài, nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Các nghiên cứu theo dõi lâu dài cho thấy, việc bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch một cách đáng kể so với người tiếp tục hút. Đặc biệt ở những bệnh nhân đã từng bị bệnh tim mạch thì việc bỏ hút thuốc lá là vấn đề cốt yếu. Việc tiếp tục hút thuốc làm tăng nguy cơ tái phát bệnh hoặc làm nặng bệnh.

Ngay cả ở những người đã hút thuốc trong nhiều năm, việc bỏ hút thuốc vẫn có tác dụng tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc bỏ hút thuốc lá còn giúp hạn chế khả năng mắc bệnh tim mạch ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96