Biểu hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Biểu hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não thường là những cơn nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, rối loạn chú ý, rối loạn giấc ngủ, rối loạn cảm xúc… và thay đổi tính cách. Nhận biết sớm những biểu hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não giúp chúng ta chủ động trong việc thăm khám, điều trị và phòng ngừa bệnh.

Bài viết dưới đây giúp bạn đọc nhận biết những biểu hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não…

Thiểu năng tuần hoàn não là gì?

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, thường hồi phục hoàn toàn sau 24h và có xu hướng lặp lại nhiều lần do não thiếu máu, thiếu oxy. Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

bieu-hien-benh-thieu-nang-tuan-hoan-nao

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh…

Nguyên nhân gây bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Nguyên nhân chính gây bệnh thiểu năng tuần hoàn não là do xơ vữa các động mạch nuôi não. Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, bạn cần đi khám. Việc tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh.

Biểu hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Dấu hiệu sớm của bệnh: Người bệnh nhận thấy có sự thay đổi cả về thể chất và tinh thần tuy nhiên những thay đổi này chưa thật sự rõ ràng. Vẻ bề ngoài nhìn có vẻ già hơn, dáng đi chậm chạp kém hoạt bát, tính tình bắt đầu có sự thay đổi, sợ những nơi ồn ào, ưa những nơi yên tĩnh…

Dấu hiệu khi bệnh nặng: Khi bệnh nặng lên, người bệnh sẽ có những biểu hiện như nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, xuất hiện những cảm giác không thật, bị rối loạn về giấc ngủ, rối loạn cảm xúc, rối loạn về sự chú ý, tính tình thay đổi thất thường… Cụ thể:

bieu-hien-benh-thieu-nang-tuan-hoan-nao3

Khi bệnh nặng lên, người bệnh sẽ có những biểu hiện như nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, xuất hiện những cảm giác không thật, bị rối loạn về giấc ngủ, rối loạn cảm xúc, rối loạn về sự chú ý, tính tình thay đổi thất thường…

-Nhức đầu: Đây là triệu chứng hay gặp (chiếm 90%) đồng thời cũng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Cơn nhức đầu lan tỏa khắp đầu, có cảm giác căng nặng trong đầu, nhất là mỗi khi phải suy nghĩ nhiều.

– Hoa mắt chóng mặt: Biểu hiện này gặp ở 87% trường hợp bệnh. Người bệnh bị hoa mắt chóng mặt hoặc có cảm giác hơi loạng choạng khi đi hoặc đứng, bập bềnh như say sóng. Có người cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại nhất là khi chuyển tư thế nằm sang tư thế đứng đột ngột.

-Cảm giác không thật: Đo là những cảm giác không thật, bất thường do bệnh nhân tự cảm thấy.

-Rối loạn về giấc ngủ: Đây là triệu chứng rất hay gặp và có đặc điểm là dai dẳng, khó chịu, khó chữa trị. Người bệnh bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, tỉnh giấc giữa đêm và khó ngủ trở lại, ngủ giấc ngắn, ngày ngủ gà ngủ gật… Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, công việc của người bệnh.

-Rối loạn về sự chú ý: Bệnh nhân rất khó truyền sự chú ý từ vật này sang vật khác, dần dần bị suy nhược cả cơ thể lẫn tinh thần. Những kích thích từ ngoài thu nhận một cách chậm chạp và khó khăn, đòi hỏi một sự tập trung chú ý lớn. Người bệnh bị đãng trí, suy nghĩ miên man, mất tập trung…

bieu-hien-benh-thieu-nang-tuan-hoan-nao2

Khám sức khỏe định kỳ giúp người bệnh có hướng dự phòng và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nhũn não.

-Rối loạn về cảm xúc: Người bệnh luôn cảm thấy bồn chồn, không làm chủ được cảm xúc của bản thân, dễ nổi nóng, khó kiềm chế bản thân, dễ tủi, hay than vãn, trở nên trái tính…

-Thay đổi nhân cách: Những người trước kia nông nổi, nóng tính nay trở nên hay gây gổ, sinh sự. Người trước kia hiền lành an phận nay trở thành đa sầu đa cảm, tự ti… Trước kia thận trọng đúng mức, nay trở nên tủn mủn, đa nghi, trước kia căn cơ, tiết kiệm, nay trở nên hà tiện, bủn xỉn, chi li.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có những biểu hiện bệnh nêu trên người bệnh cần đi khám sức khỏe để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Khám sức khỏe định kỳ giúp người bệnh có hướng dự phòng và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nhũn não.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về biểu hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96