Biến chứng thận do tăng huyết áp

Tăng huyết áp dù được điều trị nhưng chưa đạt huyết áp mục tiêu vẫn có thể gây suy thận. Nguy cơ suy thận tỷ lệ thuận với mức độ tăng huyết áp. Cùng tìm hiểu về những biến chứng thận do tăng huyết áp qua bài viết dưới đây.

Mối liên quan giữa tăng huyết áp và suy thận

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tăng huyết áp và suy thận có mối liên quan rất mất thiết với nhau. Tăng huyết áp gây suy thận và ngược lại.

Tăng huyết áp gây suy thận và ngược lại.

Huyết áp tăng cao và kéo dài sẽ làm tổn thương, phá hủy các mạch máu trong cơ thể, làm giảm lưu lượng máu cung cấp đến thận cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Không những thế, huyết áp tăng cao còn phá hủy bộ lọc ở cầu thận khiến thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như nước dư thừa ra ngoài. Chính vì thế, tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến suy thận mạn tính.

Thận có chức năng giữ cho huyết áp được ổn định. Khi thận bị tổn thương, khả năng điều hòa huyết áp giảm, làm cho huyết áp bị tăng cao. Chính vì thế, tăng huyết áp làm bệnh thận thêm trầm trọng hơn.

Biến chứng thận do tăng huyết áp

-Suy thận với các triệu chứng như: sưng phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần…

-Tổn thương thận do tăng huyết áp biểu hiện dưới 3 dạng là tiểu albumin vi thể, tiểu protein và suy thận. Đánh giá tổn thương thận trên người tăng huyết áp chủ yếu là dựa vào xét nghiệm.

Tổn thương thận do tăng huyết áp biểu hiện dưới 3 dạng là tiểu albumin vi thể, tiểu protein và suy thận.

-Tiểu đêm: Triệu chứng tiểu đêm thường gặp ở người tăng huyết áp là hậu quả của phì đại tiền liệt tuyến lành tính đi kèm, hoặc có thể là do bàng quang bị giảm thể tích. Giảm khả năng cô đặc nước tiểu có thể là dấu hiệu sớm của suy thận. Nồng độ creatinin máu tăng phản ánh sự giảm độ lọc cầu thận. Sự đào thải protein gia tăng phản ánh thương tổn mức lọc cầu thận. Albumin niệu vi thể ở người bị tăng huyết áp được xem là yếu tố dự báo bệnh lý tim mạch.

Việc phát hiện chức năng thận bị tổn thương ở người bị tăng huyết áp với bất kì các biểu hiện nào kể trên có giá trị dự báo bệnh lý và tử vong do tim mạch trong tương lai.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về biến chứng thận do tăng huyết áp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96