Biến chứng nguy hiểm từ bệnh đau nửa đầu

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh đau nửa đầu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì vậy cần phát hiện sớm nguyên nhân gây bệnh và định hướng phương pháp điều trị hiệu quả.

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh đau nửa đầu

Người ta ước tính rằng, có hơn 345.800 người (từ 18 tuổi trở lên) tại Úc mắc đau đầu kinh niên, số bệnh nhân cùng hoàn cảnh ở Anh là hơn 610.000 người và ở Mỹ lên đến khoảng 3,2 triệu người.

Đau đầu có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Đau đầu có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Do tính chất kinh niên của bệnh và thời gian kéo dài của mỗi cơn đau mà người bệnh phải đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, công việc cũng như học tập.

Dạng biến chứng của bệnh này được đặc trưng bằng các chỉ tiêu sau đây:

  • Số ngày có cơn đau đầu là lớn hơn 15 ngày/tháng hoặc có nhiều hơn 8 cơn đau nửa đầu/ tháng.
  • Người mắc biến chứng này sẽ có cảm giác lo lắng như ngày nào cũng phải sống trong cơn đau và bị ám ảnh bởi hình ảnh cơn đau đầu sẽ tái phát trở lại.

Đau nửa đầu do nhiều nguyên nhân gây nên

Trước khi sử dụng thuốc để điều trị đau đầu, cần xác định chuẩn xác nguyên nhân dẫn đến bệnh và từ đó đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả.

Cũng giống như chứng đau đầu migraine thông thường (có các cơn đau kéo dài và xuất hiện theo từng cơn, theo chu kỳ, số cơn nhỏ hơn 8 cơn trên tháng). Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu kinh niên và cũng không thể thống nhất được nguyên nhân chủ đạo gây nên bệnh hay lý giải tính kinh niên kéo dài của bệnh.

Các yếu tố được ghi nhận làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau đầu thông thường cũng tìm thấy ở bệnh nhân mắc bệnh kinh niên bao gồm có: cafein, ánh sáng, nội tiết tố, thức ăn hoặc rối loạn giấc ngủ.

Cải thiện triệu chứng đau nửa đầu

Thuốc điều trị đau đầu ngăn ngừa biến chứng

Thuốc điều trị đau đầu ngăn ngừa biến chứng

Để điều trị chứng đau nửa đầu có thể dùng thuốc: ergotamine, sumatriptan và rizatriptan. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc ngăn ngừa để giảm tần số cơn đau nửa đầu. Thuốc giảm đau thường được dùng khi bắt đầu cơn đau gồm: aspirin, acetaminophen.

Trường hợp đau nặng, cường độ mạnh, cơn kéo dài… bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, làm co các nhánh ở động mạch cảnh ngoài như naproxen, gynergen.

Ngoài việc dùng thuốc, những người mắc bệnh đau nửa đầu cần hết sức lưu ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Về chế độ ăn uống, bệnh nhân đặc biệt phải kiêng các thực phẩm có chất kích thích như: rượu, bia, trà, cà phê, thuốc lá, nước uống có ga, chocolate, phomat, xúc xích, dăm bông, mỳ chính, trái cây họ cam quýt… Nên ăn nhiều thực phẩm giàu magiê như cá, cây họ đậu, rau màu xanh sậm, vì thực phẩm này có thể giúp giảm bớt tần số đau.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện theo số 1900558896/ 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96