Biến chứng bệnh van tim

Các biến chứng bệnh van tim khá nguy hiểm, tùy vào mức độ cụ thể mà có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Vì thế người bệnh van tim cần được theo dõi điều trị tại các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch để đạt hiệu quả cao.

Bệnh van tim thường được biểu hiện dưới các dạng là hẹp van tim, hở van tim, hẹp van động mạch chủ, hở van động mạch chủ. Tùy vào từng thể bệnh mà có các biến chứng van tim nguy hiểm.

  1. Hở van 2 lá

Khi nhẹ, hở van hai lá ít gây ra nguy hiểm. Nhưng trong trường hợp nặng, hở van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng:

– Suy tim: Trong suy tim, tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tâm thất trái lớn hơn, và nếu không được điều trị sẽ suy yếu. Điều này có thể gây suy tim. Dịch và áp lực tích tụ trong phổi là kết quả của hở van hai lá và cuối cùng có thể gây căng tim phải, dẫn đến sưng mắt cá chân (phù). Những người bị khó thở và thức dậy vào ban đêm có thể cảm giác hụt hơi.

Biến chứng bệnh van tim

Hở van 2 lá là một trong những bệnh lý van tim thường gặp

– Rung nhĩ: Rung tâm nhĩ có thể gây ra các cục máu đông. Những cục máu đông có thể bị bong vỡ và di chuyển tới não gây ra một cơn đột quỵ. Những nhịp tim bất thường khác cũng có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá.

– Viêm nội tâm mạc: Viêm nội tâm mạc là một bệnh nhiễm trùng của màng trong tim, có liên quan đến một trong những van tim. Nếu van hai lá bị hỏng, nó dễ bị nhiễm trùng hơn là một van khỏe mạnh. Có thể bị viêm nội tâm mạc khi vi khuẩn từ một phần khác của cơ thể lây lan qua đường máu và tới tim.

– Tăng áp lực động mạch phổi: Nếu bị hở van hai lá nhiều năm và không được điều trị, hoặc điều trị không đúng cách, có thể bị tăng áp lực động mạch phổi. Tăng áp lực động mạch phổi là một căn bệnh nghiêm trọng khi các động mạch nhỏ trong phổi trở nên thu hẹp hoặc bị nghẽn. Điều này làm tăng áp lực cho các dòng chảy của máu trong phổi, do đó làm tăng áp suất trong động mạch phổi.

  1. Hẹp van 2 lá

– Suy tim. Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim bị hỏng và không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hẹp van hai lá gây trở ngại cho lưu lượng máu qua tim và từ tim ra các phần còn lại của cơ thể. Ngoài ra, áp lực tích tụ trong phổi, dẫn đến tích tụ dịch. Cuối cùng, dòng ở phía bên phải của tim dẫn đến sự tích tụ dịch ở mắt cá chân hoặc bụng hoặc cả hai vùng (phù nề).

Biến chứng bệnh van tim

Người bệnh hẹp van 2 lá có thể bị những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị sớm

– Tim to. Sự tích tụ áp lực do hẹp van hai lá làm to phần trên của buồng tim (tâm nhĩ). Áp lực này có thể tích trong phổi, gây tắc nghẽn phổi và tăng áp.

– Rung nhĩ. Trong hẹp van hai lá, sự kéo dài và mở rộng của nhĩ trái có thể dẫn đến nhịp tim bất thường gọi là rung nhĩ. Trong rung nhĩ, các ngăn trên của tim đập hỗn loạn và quá nhanh.

– Cục máu đông. Không được điều trị, rung nhĩ có thể khiến bạn có nguy cơ hình thành cục máu đông trong buồng trên bên trái của tim. Các cục máu đông từ tim có thể bị bong và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, gây ra vấn đề nghiêm trọng.

– Tắc nghẽn. Biến chứng phổi khác có thể có của chứng hẹp van hai lá là phù phổi – một tình trạng mà máu và dịch trở lại vào phổi. Điều này gây tắc nghẽn phổi, dẫn đến khó thở và đôi khi ho ra đờm nhuốm máu.

  1. Hẹp van động mạch chủ

Các bệnh nhân hẹp van động mạch chủ có thể không có triệu chứng trong thời gian dài nhờ cơ chế bù trừ của tim. Diện tích lỗ van thường hẹp dần với thời gian. Khi bắt đầu có triệu chứng thì tiên lượng thường dè dặt. Các biến chứng có thể gặp bao gồm:

Biến chứng bệnh van tim

Hẹp van động mạch chủ cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm cần phải phát hiện và điều trị sớm

– Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

– Rối loạn nhịp thất: ngoại tâm thu, nhịp nhanh thất, rung thất.

– Rối loạn nhịp nhĩ: rung nhĩ hay gây ra đợt suy tim cấp do mất cơ chế bóp bù của tâm nhĩ, giảm lưu lượng nhĩ – thất và làm giảm cung lượng tim.

– Đột tử, tắc mạch do các mảnh vôi hoá, xơ vữa hoặc mảnh sùi…

– Hội chứng mạch vành cấp.

  1. Hở van động mạch chủ

– Suy tim trái: Suy tim trái xuất hiện muộn với biểu hiện khó thở về đêm và khó thở khi gắng sức, hen tim, phù phổi cấp. Sau đó sẽ suy tim toàn bộ.

Biến chứng bệnh van tim

Để phòng biến chứng bệnh van tim, người bệnh cần đi khám và điều trị sớm tại bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tim mạch

– Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn: Biến chứng này rất hay gặp, nhất là ở người mà van động mạch chủ chỉ có 2 lá van.

– Cơn đau thắt ngực: Hay gặp ở người bị hở van động mạch chủ nặng. Cơn đau thắt ngực có đặc điểm: giống như các cơn đau thắt ngực khác nhưng ít phụ thuộc vào gắng sức, có thể xảy ra cả khi nghỉ; thời gian đau kéo dài, ít giảm đau khi dùng các thuốc giãn động mạch vành.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh lý van tim, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Hở van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96