Biến chứng bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là một bệnh rất thường gặp trong số các bệnh tim mạch ở những nước đang phát triển. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh mạch vành sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau đây là các biến chứng bệnh mạch vành mà chúng ta cần lưu ý.

 

Suy tim

Một trong những biến chứng bệnh mạch vành là suy tim.

Một trong những biến chứng bệnh mạch vành là suy tim.

Một trong những biến chứng bệnh mạch vành là suy tim. Suy tim là trạng thái bệnh lý trong đó cơ tim không còn khả năng cung cấp máu theo nhu cầu cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ chất dịch trong phổi, khó thở, sưng ở chân, gan hoặc bụng.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim hay tim đập bất thường cũng là một biến chứng bệnh mạch vành. Nhịp tim bình thường của một người khỏe mạnh lúc nghỉ ngơi là 60 – 80 lần/phút. Đối với người bệnh mạch vành có thể phát triển 3 dạng rối loạn nhịp tim sau:

– Nhịp tim nhanh

– Nhịp tim chậm

– Rung nhĩ

Một số dạng rối loạn nhịp tim có thể làm cho tim mất khả năng bơm máu mà không có dấu hiệu cảnh báo. Điều này khiến tim ngừng đột ngột và gây tử vong nếu nhịp tim không được phục hồi ngay lập tức bởi thiết bị khử rung tim bên ngoài hoặc máy khử rung tim cấy ghép.

Đau ngực

Đau ngực cũng là biên chứng bệnh mạch vành mà người bệnh có thể gặp phải.

Đau ngực cũng là biên chứng bệnh mạch vành mà người bệnh có thể gặp phải.

Giảm lưu lượng máu trong động mạch vành đồng nghĩa với việc tim sẽ không nhận được đủ máu khi người bệnh gắng sức, gây đau thắt ngực. Bệnh nhân có cảm giác tức ngực bị bóp, đè chẹn sau xương ức hoặc phía bên phải quả tim. Cơn đau cũng có thể lan lên hai vai, lên hai bên quai hàm dưới ra phía trong tay trái, lên cổ.

Nhồi máu cơ tim

Nếu các mảng bám trong động mạch bị vỡ, cục máu đông có thể hình thành. Tình trạng này rất có thể làm giảm hoặc ngăn chặn lưu lượng máu đến tim, gây nhồi máu cơ tim. Khi lượng máu cung cấp đến tim bị giảm, một phần cơ tim có thể bị hủy.

Đột tử

Nếu lưu lượng máu đến tim bị chặn, người bệnh có nguy cơ bị đột tử.

Các bệnh khác liên quan đến động mạch

Quá trình tích tụ của mảng bám trong động mạch vành cũng ảnh hưởng tới tất cả các động mạch khác trong cơ thể. Các động mạch cảnh ở cổ cung cấp máu cho não. Mảng xơ vữa trong các động mạch này có thể gây đột quỵ. Mảng bám ở những nơi khác có thể gây cản trở lượng máu mà động mạch cung cấp đến tay, chân hoặc các cơ quan quan trọng hay gây vỡ động mạch chủ, động mạch quan trọng nhất trong cơ thể.

Điều quan trọng là cần tuân theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ để hạn chế tiến triển của bệnh và ngăn chặn các biến chứng bệnh mạch vành có thể xảy ra.

Điều quan trọng là cần tuân theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ để hạn chế tiến triển của bệnh và ngăn chặn các biến chứng bệnh mạch vành có thể xảy ra.

Bệnh mạch vành càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao. Đối với một số người, chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là đủ để làm chậm tiến triển của bệnh. Nhiều trường hợp khác dùng thuốc hoặc phẫu thuật là những phương pháp điều trị được lựa chọn. Điều quan trọng là cần tuân theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ để hạn chế tiến triển của bệnh và ngăn chặn các biến chứng bệnh mạch vành có thể xảy ra.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

 

Chuyên mục: Bệnh mạch vành
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96