Bị thiếu máu cơ tim nên ăn uống như thế nào?

Người bị thiếu máu cơ tim nên có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Một chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem tốt sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim, ngăn chặn bệnh tiến triển xấu. Vậy, bị thiếu máu cơ tim nên ăn uống như thế nào?

Bị thiếu máu cơ tim nên ăn uống như thế nào?

Nguyên tắc 1: Giảm lượng chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống góp phần làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, đặc biệt là các mỡ xấu trong máu, tham gia vào quá trình hình thành mảng xơ vữa động mạch. Chính vì vậy, để phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch cần hạn chế dung nạp lượng chất béo bão hòa và cholesterol trong khẩu phần ăn. Đây cũng là khuyến cáo đầu tiên cho người bệnh thiếu máu cơ tim.

Dầu oliu tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo đó, người bị thiếu máu cơ tim nên hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo như mỡ động vật, đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu mỡ, hạn chế tinh bột, hạn chế đồ ngọt, đồ uống có ga, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, phủ tạng động vật… Nên dùng dầu oliu, dầu thực vật để chế biến món ăn.

Nguyên tắc 2: Tăng cường chất xơ để giảm nồng độ cholesterol trong máu

Chất xơ đặc biệt là chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và làm giảm sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong ngũ cốc, yến mạch, lúa mạch, đậu chưa tách vỏ và các loại rau như mồng tơi, rau đay, đậu bắp… Người bị thiếu máu cơ tim nên tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ trong khẩu phần ăn uống của mình.

Rau xanh nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất là thực phẩm không thể thiếu đối với người thiếu máu cơ tim

Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, đậu tương lên men… có thể làm giảm mỡ xấu trong máu, cholesterol toàn phần và ổn định huyết áp. Chính vì vậy, người thiếu máu cơ tim cần tăng cường đưa thêm các món ăn được chế biến từ đậu nành và thực đơn ăn uống của mình.

Nguyên tắc 3: Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Rau xanh và trái cây tươi là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa lý tưởng cho người thiếu máu cơ tim. Những chất chống oxy hóa tự nhiên này có thể giúp chống lại các tác nhân gây tổn thương mạch máu – yếu tố khởi phát cho sự hình thành mảng xơ vữa, giúp làm cải thiện chức năng mạch máu và ổn định huyết áp.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa gồm: Cà chua, cà rốt, chuối, nho, hạnh nhân, rau xanh đậm, củ cải đường…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bị thiếu máu cơ tim nên ăn uống như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Thiếu máu cơ tim
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96