Bị đột quỵ phải làm sao?

Bị đột quỵ phải làm sao? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cơn đột quỵ được xử trí sớm và đáng cách có thể tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân và giảm thiếu các biến chứng xấu của bệnh.

Bị đột quỵ phải làm sao?

Đột quỵ là một trong những bệnh có thể đưa cái chết đến nhanh chóng và đột suất khiến người bệnh không kịp trở tay. Sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời giúp tăng cơ hội sống sót cho người bệnh đồng thời hạn chế được các di chứng xấu. Vậy, bị đột quỵ phải làm sao?

Ngay khi thấy có những dấu hiệu của đột quỵ cần tiến hành sơ cứu cho người bệnh và đưa đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Việc tranh thủ được “giờ vàng” giúp cứu sống người bị đột quỵ vì cứ mỗi phút bệnh nhân đột quỵ không được điều trị đặc hiệu sẽ có khoảng hơn 2 triệu noron thần kinh mất đi. Khoảng thời giang vàng là 3-4 giờ đầu của cơn đột quỵ. Sau 4 giờ, vùng não xảy ra tai biến và mô não cận kề vùng tai biến sẽ bị hư hại, khó phục hồi.

bi-dot-quy-phai-lam-sao

Đột quỵ là một trong những bệnh có thể đưa cái chết đến nhanh chóng và đột suất khiến người bệnh không kịp trở tay. Sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời giúp tăng cơ hội sống sót cho người bệnh đồng thời hạn chế được các di chứng xấu.

Cách xử lý khi đợi xe cấp cứu

Nếu người bệnh tỉnh: Đặt bệnh nhân ở tư thế đầu nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ. Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Nếu bị liệt, khi vận chuyển, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng về bên người không bị liệt. Lau đờm dãi, bỏ các vật trong miệng để bệnh nhân dễ thở hơn.
Nếu người bệnh ở trạng thái lơ mơ: Kiểm tra mạch, nhịp thở của bệnh nhân. Đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng về một bên không liệt và phải luôn để đầu ở tư thế nâng nhẹ.
Nếu người bệnh bị hôn mê: Sơ cứu theo những bước đã kể trên. Nếu mạch và tim không đập phải tiến hành hồ hấp nhân tạo và ép tim theo tỷ lệ 1:5 (cứ thổi ngạt 2 lần, quay xuống ép tim 10 lần).
bi-dot-quy-phai-lam-sao2

Ngay khi thấy có những dấu hiệu của đột quỵ cần tiến hành sơ cứu cho người bệnh và đưa đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Việc tranh thủ được “giờ vàng” giúp cứu sống người bị đột quỵ vì cứ mỗi phút bệnh nhân đột quỵ không được điều trị đặc hiệu sẽ có khoảng hơn 2 triệu noron thần kinh mất đi.

Đưa bệnh nhân đi cấp cứu càng sớm càng tốt
Sau khi sơ cứu cần đưa bệnh nhân đến viện cấp cứu càng sớm càng tốt. Đã bị đột quỵ rồi thì rất dễ bị tái phát. Do đó cần có biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát.
-Không hút thuốc lá.
-Không uống nhiều rượu bia.
-Chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao.
-Nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học.
-Không ăn nhiều chất béo, chất đạm, bột đường
-Giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh, tránh tiếp xúc với thời tiết lạnh một cách đột ngột.
Hiện tại, bệnh viện Thu Cúc không thực hiện phẫu thuật ngoại khoa đối với các bệnh lý tim mạch.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bị đột quỵ phải làm sao, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96