Bị bệnh huyết áp thấp ăn mặn có được không?

Tôi đã sống chung với bệnh huyết áp thấp hơn hai năm nay. Xin hỏi bác sĩ: người bệnh huyết áp thấp ăn mặn có được không? Nếu cứ duy trì việc ăn mặn như thế có làm nặng thêm bệnh của tôi không? (Thùy Dương – thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai).

Người bệnh huyết áp thấp ăn mặn có nên không?

Người bệnh huyết áp thấp ăn mặn có nên không?

Trả lời:

Thùy Dương thân mến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hộp thư tư vấn sức khỏe của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Thói quen ăn mặn dường như gặp ở khá nhiều người, vì thế câu hỏi của bạn: người bệnh huyết áp thấp ăn mặn có được không? Nếu cứ duy trì việc ăn mặn như thế có làm nặng thêm bệnh này không? cũng là thắc mắc của không ít người mắc bệnh huyết áp thấp. Sau đây, chúng tôi xin trả lời:

Bệnh huyết áp thấp cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề với sức khỏe không kém cao huyết áp. Việc điều trị và ngăn ngừa huyết áp thấp cũng cần sự hỗ trợ hiệu quả từ chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với tình trạng bệnh. Tuy nhiên, trái với bệnh cao huyết áp là chứng bệnh cần giảm ăn muối, người bị bệnh huyết áp thấp lại nên ăn mặn để giúp tăng huyết áp, miễn là không quá mặn.

Như vậy, việc người bệnh huyết áp thấp ăn mặn là hoàn toàn có thể, và việc thường xuyên ăn mặn với điều kiện không quá mức sẽ không làm bệnh nặng thêm. Bạn nên áp dụng các biện pháp đơn giản sau đây để nâng huyết áp lên: Ăn mặn hơn, uống nhiều nước hơn, mang vớ (đi tất) tĩnh mạch, giảm uống rượu bia, không hút thuốc lá và tránh hít khói thuốc lá, ăn thành nhiều bữa nhỏ ít tinh bột. Trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số loại thuốc đặc trị.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kiểm soát tốt mức huyết áp

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kiểm soát tốt mức huyết áp

Ngoài ra, bạn nên kết hợp chế độ ăn uống với thói quen sinh hoạt phù hợp: cần bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, thư giãn, tập luyện thể thao vừa sức nhưng đều đặn hàng ngày trừ khi ốm mệt, tránh căng thẳng, không bỏ bữa ăn, ngủ đủ giấc và đúng giờ, không thức quá khuya.

Quan trọng nữa là việc tuân thủ định kì thăm khám sức khỏe toàn diện 1-2 lần/năm nhằm kiểm soát mức huyết áp và tình hình cơ thể nói chung, phòng ngừa huyết áp thấp, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các triệu chứng bệnh lý có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin cho biết bị bệnh huyết áp thấp ăn mặn có được không? Bạn vui lòng gọi tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 nếu còn thắc mắc cần được giải đáp cụ thể.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96