Bệnh viêm màng ngoài tim là gì?

Bệnh viêm màng ngoài tim là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng ngoài tim là gì? Điều trị bệnh viêm màng ngoài tim như thế nào? Cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây…

Bệnh viêm màng ngoài tim là gì?

Bệnh viêm màng ngoài tim là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp. Đây là tình trạng viêm kích thích của màng ngoài tim – một màng mỏng bao quanh tim. Viêm màng ngoài tim thường gây ra đau ngực và kéo theo nhiều triệu chứng khác. Cơn đau ngực mạnh xuất hiện khi màng ngoài tim bị viêm hay bị kích thích, hai lớp màng ngoài tim chà với nhau. Bệnh thường xuất hiện đột ngột và ngắn (cấp tính). Viêm màng ngoài tim được xem là mạn tính khi các triệu chứng dần dần phát triển hoặc kéo dài.

benh-viem-mang-ngoai-tim-la-gi

Bệnh viêm màng ngoài tim là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp.

Các triệu chứng của bệnh viêm màng ngoài tim

-Viêm màng ngoài tim cấp tính thường có các triệu chứng như: Đau nhức, đau tức ngực, đau ngực dữ dội, đau như đâm ngực phía sau xương ức hoặc bên trái ngực. Cơn đau có thể lan tới vai trái và cổ. Đau tăng khi hít thở sâu, ho, nuốt thức ăn hoặc khi nằm xuống.

-Viêm màng ngoài tim mạn tính thường gắn liền với sự tích tụ của chất dịch dư thừa xung quanh tim (tràn dịch màng ngoài tim), không đau, khó thở…

Một số triệu chứng khác là” Sốt nhẹ, mệt mỏi, ho khan, bụng cổ chướng, phù chân…

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng ngoài tim

Theo các chuyên gia tim mạch, nguyên nhân gây bệnh viêm màng ngoài tim thường khó xác định. Trong trường hợp nhất định hoặc là bác sĩ không thể xác định nguyên nhân (vô căn) hoặc nghi ngờ bị nhiễm virus. Việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc chữa trị.

benh-viem-mang-ngoai-tim-la-gi3

Theo các chuyên gia tim mạch, nguyên nhân gây bệnh viêm màng ngoài tim thường khó xác định.

-Trong những trường hợp bình thường, túi màng ngoài tim là hai lớp bao quanh tim có chứa một lượng nhỏ chất lỏng bôi trơn. Khi bị viêm màng ngoài tim, lớp màng bị viêm và ma sát dẫn đến hiện tượng đau ngực.

-Trong một số trường hợp, số lượng chất dịch chứa trong các túi màng ngoài tim có thể tăng lên gây tràn dịch màng ngoài tim.

-Bệnh viêm màng ngoài tim cũng có thể phát triển ngay sau một cơn đau tim lớn. Nguyên nhân là do sự kích thích của cơ tim nằm bên dưới bị hư hỏng….

Các nguyên nhân khác của viêm màng ngoài tim bao gồm: Rối loạn hệ thống viêm, tổn thương tại ngực, tác dụng của thuốc…

Biến chứng của bệnh viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Viêm màng ngoài tim kéo dài và hay tai phát có thể phát triển dày màng tim, sẹo và co cứng màng ngoài tim khiến màng ngoài tim kém đàn hồi, cứng và thắt chặt xung quanh tim. Người bệnh có thể bị phù chân, cổ chướng, bụng nặng, khó thở…

Viêm màng ngoài tim biến chứng gây chèn ép tim. Khi có quá nhiều chất dịch tại màng ngoài tim, tình trạng chèn ép tim có thể phát triển. Nếu không chữa trị, chèn ép tim có thể gây tử vong.

Chẩn đoán sớm và điều trị viêm màng ngoài tim đúng cách thường làm giảm nguy cơ các biến chứng lâu dài. Do đó, người bệnh cần đi khám chuyên khoa tim mạch sớm để được điều trị kịp thời.

benh-viem-mang-ngoai-tim-la-gi2

Chuyên khoa tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín, chất lượng các bệnh lý về tim mạch.

Điều trị viêm màng ngoài tim như thế nào?

Trước tiên, khi nghi ngờ bị bệnh, người bệnh cần chủ động và nhanh chóng đi khám chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và tư vấn điều trị bởi bác sĩ.

Tùy thuộc mức độ nặng – nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Trường hợp viêm màng ngoài tim nhẹ có thể tự cải thiện bằng các nghỉ ngơi, tăng đề kháng cho cơ thể mà không cần điều trị. Trường hợp nặng thì cần phải nhập viện điều trị.

Các loại thuốc dùng trong điều trị viêm màng ngoài tim bao gồm:

-Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

-Thuốc giảm đau gây ngủ.

-Colchicine: Colchicine có thể giảm bớt chiều dài của các triệu chứng viêm màng ngoài tim và làm giảm nguy cơ tái diễn.

-Corticosteroid: Nếu không đáp ứng với các NSAID hoặc colchicine hoặc nếu có các triệu chứng tái phát của viêm màng ngoài tim, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc steroid như prednisone.

-Điều trị kháng sinh và thoát dịch theo chỉ định của bác sĩ.

Những trường hợp có biến chứng nghi ngờ chèn ép tim, tích tụ dịch quanh tim, viêm màng ngoài tim co thắt… cần nhập viện để được điều trị. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định chọc hút dịch màng ngoài tim hoặc cắt bỏ màng ngoài tim.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96