Bệnh viêm cơ tim và những điều cần biết

Viêm cơ tim là bệnh lý nguy hiểm khá phổ biến cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả dưới đây là bệnh viêm cơ tim và những điều cần biết bạn đọc có thể tham khảo điều trị hiệu quả.

Bệnh viêm cơ tim là gì?

Bệnh viêm cơ tim và những điều cần biết

Bệnh viêm cơ tim là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp giữa của cơ thành tim. Viêm cơ tim thường được gây ra bởi nhiễm virus. Nếu viêm cơ tim trở nên trầm trọng, hoạt động bơm của tim yếu đi, tim sẽ không thể cung cấp đủ máu cho phần còn lại của cơ thể. Cũng có thể hình thành cục máu đông trong tim, dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cơ tim là gì?

Thông thường, nguyên nhân chính xác của một trường hợp viêm cơ tim không được xác định. Các nghiên cứu cho biết bệnh viêm cơ tim có thể do

Virus: Virus thường liên kết với viêm cơ tim bao gồm coxsackievirus B, có thể gây ra các triệu chứng tương tự như một trường hợp của bệnh cúm nhẹ, những virus gây cảm lạnh thông thường (adenovirus); và parvovirus B19. Nhiễm trùng đường tiêu hóa (echoviruses), bạch cầu đơn nhân (Epstein-Barr virus) và bệnh sởi (rubella) cũng là nguyên nhân của viêm cơ tim. Viêm cơ tim cũng phổ biến ở những người có HIV, virus gây bệnh AIDS.

Vi khuẩn: Nhiều vi khuẩn có thể gây viêm cơ tim, trong đó có tụ cầu, liên cầu, vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và đánh dấu, chịu trách nhiệm cho các vi khuẩn bệnh Lyme.

Ký sinh trùng: Các loại kí sinh trùng khi xâm nhập vào cơ thể cũng có thể là yếu tố gây viêm cơ tim.

Nấm: Một số bệnh nhiễm nấm (như candida), khuôn mẫu (như Aspergillus) và nấm khác (như histoplasma, thường được tìm thấy trong phân chim) đôi khi có thể gây viêm cơ tim.

Viêm cơ tim cũng đôi khi xảy ra nếu tiếp xúc với thuốc có thể gây ra phản ứng dị ứng và độc hại như thuốc kháng sinh, một số thuốc chống động kinh, chất kích thích như cocain

Các bệnh khác như: lupus, u hạt Wegener, các bệnh mô liên kết.

Biến chứng do viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả có thể gây nên biến chứng nghiêm trọng là làm suy vĩnh viễn chức năng cơ tim do khi chức năng bơm của tim yếu đi, tim sẽ gắng sức để bù trừ, lâu ngày sẽ suy toàn bộ.  Lúc này, cơ thể sẽ thiếu máu nuôi. Tim suy sẽ dễ tạo ra các cục máu đông trong các buồng tim và tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Viêm cơ tim là một trong những nguyên nhân gây bệnh cơ tim dãn nở. Bệnh nhân viêm cơ tim có thể bị những rối loạn nhịp tim rất nặng, đôi lúc gây đột tử.

Phương pháp chẩn đoán viêm cơ tim

Siêu âm tim giúp chẩn đoán phát hiện sớm bệnh viêm cơ tim và điều trị hiệu quả

Siêu âm tim giúp chẩn đoán phát hiện sớm bệnh viêm cơ tim và điều trị hiệu quả

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm cơ tim, có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm, những câu hỏi và kiểm tra chẩn đoán viêm cơ tim và xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng, bao gồm:

Điện tâm đồ (ECG): Thử nghiệm không xâm lấn của các mẫu điện tim và có thể phát hiện nhịp bất thường, cũng như làm suy yếu cơ tim bị hư hỏng.

Chụp X quang: Hình ảnh X quang ngực cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước và hình dạng của tim, cũng như tìm kiếm dịch trong hoặc xung quanh tim có thể chỉ ra suy tim.

MRI: Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) sẽ cho thấy hình dạng, kích thước và cấu trúc của tim. Thủ tục này có thể hiển thị dấu hiệu của viêm cơ tim và giúp đỡ thực hiện hoặc xác định chẩn đoán viêm cơ tim.

Siêu âm tim: Có thể tạo hình ảnh chuyển động của tim đang đập. Siêu âm tim có thể phát hiện tim giãn rộng, chức năng bơm kém, các vấn đề van hoặc dịch xung quanh tim.

Xét nghiệm máu: Kiểm tra đếm tế bào máu màu đỏ, trắng, cũng như mức độ các enzym nhất định chỉ ra thiệt hại cơ tim. Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện kháng thể chống lại virus và các sinh vật khác có thể có nghĩa là có liên quan đến bệnh viêm cơ tim.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96