Bệnh tim rung nhĩ

Bệnh tim rung nhĩ là gì?

Bệnh tim rung nhĩ (bệnh rung nhĩ) là một hình thái rối loạn nhịp tim nhanh. Tim của người bình thường đập từ 60 – 100 lần/ phút khi cơ thể nghỉ ngơi. Khi rung nhĩ, các tâm nhĩ (hai buồng tim phía trên) đập rất nhanh và không đều với tần số hơn 300 lần/ phút.

Bệnh tim rung nhĩ

Bệnh rung nhĩ là hiện tượng rối loạn nhịp tim nhanh cần được điều trị kịp thời

Các tâm thất (hai buồng tim phía dưới) thường đáp ứng với rung nhĩ bằng một nhịp bất thường từ 100 – 200 lần/ phút. Vì vậy hoạt động của các buồng tim trở nên hoàn toàn không đồng bộ.

Các buồng thất không có đủ thời gian giãn ra để được đổ đầy máu trong khi các tâm nhĩ lại không có khả năng bơm máu hiệu quả xuống tâm thất trong một nhát bóp của tim. Rung nhĩ ban đầu có thể chỉ thoáng qua trong thời gian vài phút, vài giờ, đôi khi vài ngày xen kẽ nhau. Tuy nhiên, một số trường hợp rung nhĩ trở thành mạn tính.

Đối tượng dễ mắc bệnh rung nhĩ

Rung nhĩ có thể xuất hiện mà không do bất kỳ một bệnh lý tim mạch thực tổn nào. Tuy nhiên, thường gặp hơn ở người mắc một bệnh lý tim mạch nào đó nhất là người cao tuổi bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hay những người mắc bệnh van tim. Ít phổ biến hơn, rung nhĩ ở người mắc bệnh phổi mạn tính tắc nghẽn, cường chức năng tuyến giáp hoặc một số bệnh tim bẩm sinh.

Biến chứng nguy hại của bệnh rung nhĩ

Rung nhĩ luôn song hành với nguy cơ hình thành huyết khối, một biến chứng nguy hiểm, do vậy người bệnh cần được điều trị bằng thuốc chống đông hoặc aspirin lâu dài. Rung nhĩ làm giảm chức năng tim nên có thể làm nặng thêm bệnh tim thực tổn hay suy tim.

Phòng ngừa bệnh tim rung nhĩ

Dự phòng rung nhĩ không hề đơn giản nhưng một số yếu tố thuận lợi gây khởi phát rung nhĩ thì có thể kiểm soát được. Những yếu tố như thuốc lá, rượu bia, cà phê,…, chế độ dinh dưỡng khoa hoc và nghỉ ngơi hợp lý.

Bệnh tim rung nhĩ

Người bệnh rung nhĩ cần được bác sĩ chuyên khoa theo dõi thường xuyên.

Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần đều phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu có để có được kết quả phòng và chữa bệnh tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch thăm khám, xin vui lòng gọi tới số điện thoại: 0904.970.909 hoặc 1900.55.88.96.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96