Bệnh tim ở trẻ sơ sinh

Bệnh tim ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ tử vong sau sinh trong thời gian rất ngắn hoặc làm cho chất lượng cuộc sống của trẻ sau này bị giảm sút nghiêm trọng. Bệnh có thể là hậu quả của các yếu tố môi trường độc hại ảnh hưởng đến người mẹ trong quá trình mang thai như tia phóng xạ, hóa chất, vi khuẩn… Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh cũng có thể liên quan tới yếu tố gia đình, di truyền, bất thường nhiễm sắc thể.

Bệnh tim ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ tử vong sau sinh trong thời gian rất ngắn hoặc làm cho chất lượng cuộc sống của trẻ sau này bị giảm sút nghiêm trọng.

Bệnh tim ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ tử vong sau sinh trong thời gian rất ngắn hoặc làm cho chất lượng cuộc sống của trẻ sau này bị giảm sút nghiêm trọng.

Dấu hiệu

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh:

  • Trẻ hay bị ho, khò khè tái đi tái lại , thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào), thường bị viêm phổi. Khi bú trẻ hay khóc, khó thở.
  • Trẻ bú hoặc ăn kém, mỗi cứ bú ngắn, chậm lên cân, thậm chí không tăng cân hoặc sụt cân.
  • Trẻ có làn da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi. Trẻ bị tím môi, đấu ngón tay, ngón chân, tăng lên khi khóc, rặn…
Khi bú trẻ hay khóc, khó thở có thể là dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh.

Khi bú trẻ hay khóc, khó thở có thể là dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh.

 

Khi phát hiện thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường nêu trên, nên nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa về tim mạch để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cần lưu ý, trong một số trường hợp trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh không có biểu hiện gì do dị tật không nặng, chỉ tình được phát hiện khi khám sức khỏe hoặc khám bệnh khác.

Một số bệnh tim bẩm sinh thường gặp

1. Còn ống động mạch

Ống đông mạch tồn tại trong thời kỳ bào thai và sẽ đóng lại trong vòng 2 tuần hoặc 1 tháng đầu sau khi trẻ ra đời. Trường hợp sau thời gian trên mà ống động mạch không đóng lại gọi là dị tật còn ống động mạch. Bệnh còn ống động mạch thường gặp ở trẻ sơ sinh non tháng.

2. Bệnh tứ chứng Fallot

Tứ chứng Fallot là dị tật bao gồm 4 bất thường tim bẩm sinh gây ra tình trạng máu nuôi cơ thể là máu pha trộn, trẻ có triệu chứng tím với các mức độ khác nhau từ khi sinh ra. Tứ chứng Fallot có một điểm đáng ngại là nhanh chóng dẫn tới suy tim ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài các biểu hiện trên thì tứ chứng Fallot có một số dấu hiệu khác như sau: cơ thể trẻ gầy còm, bé tẹo, lồng ngực bị biến dạng theo hình thùng, tím tái nặng nề và rõ rệt đến không thể nhầm lẫn, tĩnh mạch cổ nổi và đập theo nhịp tim (thường thì không có), ngón tay bị to ra ở ngọn chi thành ngón tay dùi trống điển hình.

Bệnh có thể là hậu quả của các yếu tố môi trường độc hại ảnh hưởng đến người mẹ trong quá trình mang thai như tia phóng xạ, hóa chất, vi khuẩn...

Bệnh có thể là hậu quả của các yếu tố môi trường độc hại ảnh hưởng đến người mẹ trong quá trình mang thai như tia phóng xạ, hóa chất, vi khuẩn…

3. Bệnh thông liên nhĩ

Là tình trạng tồn tại lỗ thông bất thường trên vách ngăn của hai buồng tâm nhĩ. Biểu hiện điển hình của bệnh là tím tái đầu ngón tay, ngón chân do máu ít oxy nuôi dưỡng. Môi không bao giờ hồng hào. Trẻ thường còi cọc, gầy yếu và chậm lớn. Điều đặc biệt dễ nhận thấy nữa là trẻ hay bị ho, thở khò khè.

4. Bệnh thông liên thất

Là tình trạng tồn tại lỗ thông giữa tâm thất trái và tâm thất phải. Tùy vào mức độ hở và đường kính lỗ thông mà bệnh tiến triển nhanh hay chậm hơn bệnh thông liên nhĩ. Các biểu hiện của bệnh tương tự như thông liên nhĩ nhưng xuất hiện sớm hơn và nhanh hơn.

5. Hội chứng thiếu sản thất trái

Là dị tật bẩm sinh trong đó buồng thất trái rất nhỏ không thực hiện được chức năng. Nếu không được phẫu thuật trẻ có thể tử vong trong vài tuần đầu sau sinh.

Cách điều trị tùy mức độ dị tật

Bệnh tim bẩm sinh nặng thường được chẩn đoán ngay khi trẻ sinh ra.

Bệnh tim bẩm sinh nặng thường được chẩn đoán ngay khi trẻ sinh ra.

Có khoảng 1/100 trẻ sơ sinh mắc dị tật tim bẩm sinh. May mắn là 1/3 trong số này là dị tật nhẹ, không cần điều trị. Một số dị tật như thông liên nhĩ, thông liên thất kích thước nhỏ có khuynh hướng dễ đóng lại và thường đóng lại trong hai năm đầu của trẻ. Với những trường hợp trên, cha mẹ cần cho trẻ tái khám định kỳ để theo dõi các tổn thương và điều trị khi cần thiết.

Bệnh tim bẩm sinh nặng thường được chẩn đoán ngay khi trẻ sinh ra. Trẻ có dị tật tim nhẹ hơn, triệu chứng dần dần xuất hiện khi trẻ lớn lên. Sự phát triển của bệnh có thể làm trẻ hay bị mệt, ngất, chậm lớn, suy dinh dưỡng, viêm phổi tái đi tái lại, suy tim, tử vong…

Hiện nay với sự phát triển của ngành phẫu thuật tim, phần lớn các bệnh tim bẩm sinh được điều trị khỏi hẳn nhờ phẫu thuật. Một số trường hợp có tổn thương phức tạp, không thể chữa khỏi hoàn toàn cũng có thể điều trị bằng phẫu thuật để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: https://benhtimmach.info.vn

Chuyên mục: Bạn nên đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96