Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Phụ nữ khi mang thai có những biến đổi sinh lý quan trọng đặc biệt là phụ nữ có bệnh tim mạch. Những biến đổi này có thể gây nguy hại đến cả mẹ và bé vì vậy người bệnh tim cần tìm hiểu kĩ và được bác sĩ tư vấn khi có ý định mang thai. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết, bạn đọc có thể tham khảo.

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể tóm tắt một số biến đổi sinh lý quan trọng trong quá trình mang thai có thể làm nặng thêm bệnh tim mạch sẵn có, hoặc dẫn đến tim mạch?

Thay đổi quan trọng nhất là tình trạng tăng gánh nặng thể tích trong thai kỳ, bắt đầu xuất hiện trong quý đầu tiên, đạt đỉnh cao vào khoảng giữa quý thứ 2. Khi đó thể tích dịch có thể tăng lên 50% so với mức ban đầu. Dù bệnh tim của sản phụ là gì đi nữa, tâm thất cũng phải chống chịu với sự quá tải đó.

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Phụ nữ bị bệnh tim khi mang thai có những thay đổi sinh lý quan trọng làm tăng thêm bệnh lý tim mạch sẵn có

Ngoài ra, quá trình mang thai có thể gây giảm hậu gánh. Huyết áp có xu hướng giảm, tần số tim và cung lượng tim tăng lên. Hiểu về các thay đổi huyết động học giúp chúng ta tiên lượng những đối tượng nào sẽ dung nạp tốt hơn với tình trạng thai nghén. Ví dụ, các tổn thương hẹp, ví dụ như hẹp van động mạch chủ, sẽ khó dung nạp, do hậu gánh giảm dần đến tăng chênh áp. Ngược lại, tình trạng hở van hai lá dù có bị ảnh hưởng bởi tăng gánh thể tích lại có thể được dung nạp một phần nhờ giảm hậu gánh.

Thưa các sĩ, đối với những bệnh nhân bị bệnh tim mang thai thì cần lưu ý điều gì trước khi sinh nở?

Khám trước khi sinh là điểm mấu chốt. Với bệnh tim bẩm sinh, có hai vấn đề lớn có thể ảnh hưởng đến các mẹ và thai nhi.

Phụ nữ bị bệnh tim cần khám lâm sàng kỹ lưỡng, làm siêu âm tim và nghiệp pháp gắng sức. Cần đánh giá chính xác khả năng gắng sức của họ. Đến các phòng khám chuyên khoa tim mạch, bác sĩ sẽ chẩn đoán về các nguy cơ sẽ xuất hiện khi mang thai, sản phụ cần được theo dõi ở đâu, dự kiến đẻ như thế nào. Cần xem xét các thuốc phụ nữ mang thai đã và đang sử dụng.

Về phía thai nhi, có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh hay không, có cần tiến hành siêu âm tim thai vào tuần 20-24 của thai kỳ hay không,..

Bệnh tim ở phụ nữ mang thai và những điều cần biết

Phụ nữ bị bệnh tim khi mang thai cần có sự chăm sóc, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa

Thưa bác sĩ, những thuốc nào chống chỉ định tuyệt đối với  sản phụ?

Đầu tiên là thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin. Các statin cũng là chống chỉ định. May mắn là đa số các thuốc khác đều có thể được sử dụng.

Đối với những sản phụ có van cơ học, cần đánh giá trên từng đối tượng bệnh nhân. Van có hoạt động tốt không? Chức năng tim của người bệnh ra sao? Tình huống khó khăn nhất là người bệnh có van hai lá cơ học, đặc biệt là loại van 1 cánh.

Sản phụ bị bệnh tim nên đẻ đường dưới hay đẻ mổ thưa bác sĩ?

Một nhầm lẫn cho rằng mọi sản phụ có bệnh tim cần được mổ đẻ, điều này không đúng vì lượng máu mất đi khi mổ đẻ lớn hơn khi đẻ đường dưới.

Đa số sản phụ có thể đẻ đường dưới một cách an toàn, nếu không có chỉ định đẻ mổ của sản khoa. Tuy nhiên, chỉ nên đẻ đường dưới khi quá trình chuyển dạ không quá dài (<24h). Những thay đổi huyết động có thể xuất hiện rất đột ngột trong quá trình chuyển dạ.

Chỉ định đẻ mổ bao gồm giãn động mạch chủ, tăng áp lực động mạch phổi, hẹp van động mạch chủ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các bệnh tim mạch,  hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia, bạn có thể gọi điện đến số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96