Bệnh tim ngoại tâm thu

Bệnh tim ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất. Ngoại tâm thu có thể xuất hiện ở người bình thường và không gây nguy hiểm, nhưng cũng có thể gặp ở người bệnh tim mạch làm tăng nguy cơ đột tử.

Ngoại tâm thu là gì?

Bệnh tim ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất.

Bệnh tim ngoại tâm thu là một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất.

Trái tim bình thường đập đều đặn khoảng 60 – 80 lần/phút. Ngoại tâm thu khởi phát với những nhịp điệu bất thường, làm phá vỡ nhịp điệu bình thường của tim. Cụ thể là nhát tim đập “sớm” quá, lúc chưa “được phép” đập đã đập. Sau nhát đập sớm tim “nghỉ bù” một lát để lấy sức trước khi đập nhịp tiếp theo.

Dấu hiệu của ngoại tâm thu

Nhiều trường hợp không cảm thấy gì cả cho tới khi bác sĩ nghe và nói lại mới biết mình bị ngoại tâm thu. Nhưng cũng có người có cảm giác rất rõ như tim đang đập đều bỗng nhiên bị “hẫng” một nhát như người bước hụt hoặc người đang đi thì bị vấp. Sau nhát “hẫng” đó, tim như ngưng lại một chút rồi tiếp tục đập một nhát mạnh hơn, sau đó đập lại như bình thường. Một trường hợp ngoại tâm thu điển hình, người bệnh có thể thấy rõ cảm giác đó theo thứ tự: hẫng hụt, ngừng rồi đập mạnh.

Cá biệt một số người thấy căng, tức ở cổ trong nhát ngoại tâm thu do máu bị dồn ngược từ tim lên tĩnh mạc ở cổ. Cũng có người lại thấy đau nhói hoặc đau thắt ở ngực.

Cá biệt một số người thấy căng, tức ở cổ trong nhát ngoại tâm thu do máu bị dồn ngược từ tim lên tĩnh mạc ở cổ. Cũng có người lại thấy đau nhói hoặc đau thắt ở ngực.

Cá biệt một số người thấy căng, tức ở cổ trong nhát ngoại tâm thu do máu bị dồn ngược từ tim lên tĩnh mạc ở cổ. Cũng có người lại thấy đau nhói hoặc đau thắt ở ngực. Nếu ngoại tâm thu xuất hiện nhiều lần liên tiếp có thể làm bệnh nhân cảm thấy trống ngực, hồi hộp, thậm chí mệt mỏi, khó thở, không làm việc được, khôn ngủ được…

Nguyên nhân gây ngoại tâm thu

Ở những người mắc bệnh tim mạch, ngoại tâm thu thường xuất hiện trong các trường hợp mắc bệnh tim nặng như viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, bệnh van tim, tim bẩm sinh, suy tim…

Ngoại tâm thu cũng có thể xuất hiện trên nền những bệnh lý khác như thiếu máu, cường giáp, thiếu  kali trong máu…

Ngoại tâm thu có nguy hiểm không?

Để xác định mức độ nguy hiểm của ngoại tâm thu, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm và thăm khám lâm sàng tại các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch.

Với những trường hợp nhẹ, không ảnh hưởng tới sức khỏe, xuất hiện ở người trẻ tuổi, không có bệnh tim gì khác thì không cần điều trị. Người bệnh chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, bỏ thuốc lá và rượu, sống điều độ, tránh cảm xúc mạnh, nếu cần có thể giảm bớt lao động cả trí óc lẫn chân tay…

Người bệnh chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, bỏ thuốc lá và rượu, sống điều độ, tránh cảm xúc mạnh, nếu cần có thể giảm bớt lao động cả trí óc lẫn chân tay...

Người bệnh chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, bỏ thuốc lá và rượu, sống điều độ, tránh cảm xúc mạnh, nếu cần có thể giảm bớt lao động cả trí óc lẫn chân tay…

Với những trường hợp nặng hơn, ngoại tâm thu xuất hiện dày kèm theo cảm giác khó thở, mệt mỏi, đánh trống ngực… người bệnh có thể phải điều trị bằng thuốc. Nếu bệnh tiến triển nặng dần, làm giảm hiệu quả bơm máu của tim, khiến tim phải làm việc nhiều hơn bình thường và về lâu dài sẽ dẫn tới suy tim.

Với trường hợp ngoại tâm thu xuất hiện trên “nền” của bệnh tim khác, ngoại tâm thu có thể nguy hiểm hơn và liên quan chặt chẽ với nguy cơ đột tử. Lúc này cần phải tập trung điều trị bệnh lý chính, ngoại tâm thu chỉ là một phần của điều trị.

Khi xuất hiện ngoại tâm thu người bệnh không nên quá lo lắng, cần tới các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch để các bác sĩ thăm khám và xác định bệnh, qua đó đưa ra lời khuyên về chế độ sinh hoạt và việc điều trị phù hợp nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh lý về tim mạch và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Liên hệ công việc: 0243.728.6699

Website: benhtimmach.info.vn

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96