Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Đây cũng là vấn đề đáng báo động đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người Việt hiện nay mọi người cần quan tâm đúng mức hơn về cách phòng ngừa và điều trị bệnh ngay từ khi còn có thể.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số tử vong. Một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh tim mạch là người Việt sử dụng lượng muối nhiều, gấp 2 lần so với khuyến cáo.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng số gánh nặng bệnh tật và 72% số trường hợp tử vong mỗi năm. Trong đó tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch chiếm 30%. Điều đáng báo động là tình trạng tử vong do các bệnh tim mạch chủ yếu là do không được can thiệp kịp thời.

Điều gì khiến bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam?

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng quốc gia, lượng muối tiêu hụ hàng ngày tại Việt Nam chủ yếu từ muối và các gia vị cho vào trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn (81%), có sẵn trong thực phẩm chế biến sẵn (11,6%) và trong các thực phẩm tự nhiên. Bột canh và nước mắm là hai nguồn chính cung cấp muối hàng ngày. Cần ghi nhớ, thành phần chủ yếu của muối trong khẩu phần ăn của chúng ta là natri. Natri cũng có trong mì chính (bột ngọt), một loại gia vị được nhiều nơi trên thế giới sử dụng.

Thói quen ăn mặn khiến bệnh tim mạch gia tăng

Thói quen ăn mặn khiến bệnh tim mạch gia tăng

Tại Việt Nam, lượng muối tiêu thụ trung bình dao động từ 12 – 15gam/người/ngày. Rất nhiều người trong độ tuổi từ 26 – 64 tiêu thụ lượng muối cao hơn so với mức mà WHO khuyến cáo là ít hơn 5gam/người/ngày (hay một thìa cà phê). Gần 60% người dân tiêu thụ lượng muối cao gấp hai lần lượng được khuyên dùng hàng ngày.

Theo WHO, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến (hoặc góp phần) làm bệnh tăng huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo điều tra quốc gia, tỷ lệ tăng huyết áp ở người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên là 25,1%. WHO ước tính bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số tử vong.

Giảm thói quen ăn mặn ngừa bệnh tim mạch

Đối với người Việt, ăn mặn là thói quen có từ lâu đời và khó bỏ bởi nó làm hài lòng khẩu vị trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, theo nhiều thống kê cho thấy ăn mặn là nguyên nhân gây bệnh tim mạch hàng đầu ở Việt Nam.

Để bảo vệ được sức khỏe, đồng thời vẫn duy trì được cảm giác ngon miệng, cần tập ăn nhạt thực hiện dần dần, không nên giảm đột ngột (trừ những trường hợp phải giảm mặn theo ý kiến bác sĩ).

Khám tim mạch định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khám tim mạch định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngoài ra, người bệnh nên lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế lượng cholesterol và thịt đỏ.

Bên cạnh đó, việc tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên cũng rất quan trọng và cần thiết để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.

Thăm khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, kiểm soát lượng đường máu là vấn đề quan trọng và cần thiết để đối phó với bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam vì vậy mọi người cần chú ý đến cách phòng ngừa bệnh hiệu quả, nếu có thắc mắc cần được giải đáp bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96