Bệnh tim khi mang thai

Khi mang thai có nhiều thay đổi lớn trong hệ tim mạch, người mẹ dù mắc bệnh tim nhẹ hay nặng đều có ảnh hưởng xấu dẫn tới suy tim toàn bộ và có thể gây tử vong cho mẹ.

nh hưởng đến thai nhi

Khi bị bệnh tim, người mẹ luôn thiếu oxy và chất dinh dưỡng nên phôi thai kém phát triển trong tử cung. Trong 3 tháng đầu có thể làm sẩy thai hoặc thai chết lưu. Tình trạng thiếu oxy kéo dài dẫn đến suy thai mạn tính, thai thiếu oxy và các chất dinh dưỡng làm cho thai bị gầy yếu, sinh non.

Bệnh tim khi mang thai

Bị bệnh tim khi mang thai có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Những trẻ này khi sinh ra sẽ ốm yếu, chống đỡ kém với môi trường bên ngoài tử cung của người mẹ nên hay bị ngạt, dễ bị viêm phổi, nhiễm khuẩn. Đặc biệt nếu bị đẻ quá non tháng, phổi thai nhi chưa phát triển làm trẻ bị bệnh màng trong suốt bao phủ nên trẻ không thở được và sẽ thiếu oxy dẫn đến tử vong. Ngoài ra, dị dạng thai thường gặp ở người mẹ bị bệnh tim bẩm sinh.

Những tai biến đối với người mẹ

Dù bệnh tim nhẹ hay nặng thì việc có thai đều làm cho bệnh nặng lên và có thể xuất hiện những biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ như:

 –  Phù phổi cấp: Khó thở dữ dội, tím tái, ho ra máu, nghe phổi có nhiều ran ẩm.

 – Suy tim cấp: Tim đập nhanh, nhịp không đều, khó thở, hồi hộp.

Bệnh tim khi mang thai

Thai phụ có thể mắc một số biến chứng nguy hiểm như phù phổi cấp, suy tim…

– Loạn nhịp tim: Ngoại tâm thu, nhịp nhanh xoang hoặc loạn nhịp hoàn toàn.

 – Tắc mạch phổi: Ít gặp nhưng nếu có thì xảy ra đột ngột, có khi tử vong rất nhanh.

– Nhiễm khuẩn: Thường xảy ra sau khi sinh, vi khuẩn bám vào các tổn thương ở màng trong của tim gây nên tình trạng nhiễm khuẩn và viêm màng trong của tim.

Người bị bệnh tim có nên sinh con không?

Phụ nữ mắc bệnh tim có nhiều mức độ khác nhau. Nếu bị bệnh tim nhẹ thì ít ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mẹ khi mang thai và sinh đẻ. Ngược lại cũng có nhiều trường hợp mắc bệnh nặng, lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của người bị bệnh. Do đó người phụ nữ mắc bệnh tim muốn có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh tim khi mang thai

Thai phụ bị bệnh tim trong thời gian mang thai phải được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Trường hợp đã có thai khi mắc bệnh tim cần theo dõi và thăm khám thường xuyên nhằm ổn định tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Người mẹ cũng cần giữ tâm lý ổn định, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động quá sức. Nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe, kiểm soát tốt tình trạng bệnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh tim khi mang thai, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96