Bệnh tim đập chậm điều trị thế nào tốt nhất?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi bệnh tim đập chậm điều trị thế nào tốt nhất? Mẹ tôi thường xuyên thấy mệt, đi khám thì bác sĩ nói bà bị bệnh tim đập chậm, do tâm lý hoang mang nên tôi không nhớ để hỏi cách điều trị cho mẹ. Tôi mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về bệnh tim đập chậm và cách điều trị. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Minh Anh

Trả lời

benh-tim-dap-cham-dieu-tri-nhu-the-nao-jpg3

Bệnh tim đập chậm có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về bệnh viện Thu Cúc, với băn khoăn bệnh tim đập chậm điều trị như thế nào của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh tim đập chập nằm trong những rối loạn nhịp tim, tuy nhiên  so với bệnh tim đập nhanh thì tim đập chậm thường khó nhận biết và cũng ít nguy hiểm hơn. Nhưng cũng không phải vì thế mà chủ quan, chúng ta vẫn cần trang bị kiến thức về bệnh tim đập chậm.

Tim của người trưởng thành khi nghỉ ngơi đập từ 60 – 80 lần/phút. Nếu dưới 55 – 60 lần/phút gọi là nhịp tim chậm. Trẻ em có nhịp tim sinh lý nhanh hơn người lớn (từ 110 – 130 nhịp/phút), vì vậy, nếu trẻ em là khi tim đập dưới 100 lần/phút thì được coi là chậm.

Bệnh tim đập chậm thường ít gây triệu chứng, nhưng nếu nhịp tim là 40 -45 lần/phút thì sẽ gây triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, choáng đầu, chóng mặt thậm chí ngất.

Bệnh tim đập chậm nếu không được cấp cứu hoặc phát hiện sớm có thể gây tử vong.

Câu hỏi bệnh tim đập chậm điều trị như thế nào? Để trả lời chính xác chúng tôi cần biết rõ cụ thể bệnh án của mẹ bạn, nhịp tim và tình trạng sức khoẻ, tiền sử bệnh án. Vì vậy tốt nhất bạn nên đưa mẹ đi khám để được bác sĩ trực tiếp tư vấn.

Điều trị bệnh tim đập chậm còn tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, không có phương pháp điều trị chung cho mọi trường hợp.

benh-tim-dap-cham-dieu-tri-nhu-the-nao-jpg4

Bệnh cần được theo dõi và điều trị khi có triệu chứng

Trường hợp nhịp tim chậm nhưng không gây ra triệu chứng thì chưa cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh tim đập chậm đã xuất hiện triệu chứng bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ bệnh để chỉ định thuốc làm tăng nhịp tim.

Trường hợp người bệnh vẫn ngất hoặc các triệu chứng nặng vẫn còn sau khi đã dùng thuốc, người bệnh cần được cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, có nhiều trường hợp phải ngừng sử dụng các thuốc có tác dụng làm chậm nhịp tim.

Lưu ý điều trị bệnh tim đập chậm: người bệnh cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ, không tự ý uống thuốc, ngưng hoặc thay đổi đơn thuốc khi không có chỉ định của các bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh tim đập chậm điều trị cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt cho tim mạch, luyên tập thể dục thường xuyên, và có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý,…

Khám sức khỏe định kì là hoạt động cần thiết theo dõi tiến triển của bệnh và có phương pháp điều chỉnh kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về cách điều trị bệnh tim đập chậm, bạn vui lòng liên hệ tới bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc qua số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896.

Chuyên mục: Nhịp tim chậm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96