Bệnh tim ăn gì để an toàn?

Bệnh tim mạch là một trong những nguy cơ hàng đầu đe dọa tính mạng của con người hiện đại mà nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý. Vì vậy để hỗ trợ điều trị hiệu quả, không ít người băn khoăn bệnh tim ăn gì để an toàn.

Bệnh tim ăn gì để an toàn?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh lý tim mạch.

Bệnh tim thường diễn tiến âm thầm gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy mọi người cần chú ý đến những khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa về vấn đề bệnh tim ăn gì để có hướng điều chỉnh chế độ ăn uống của mình cho hợp lý đáp ứng hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu nhất. Dưới đây là một số lưu ý người bệnh tim cần “nằm lòng” để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mình và cho người thân yêu:

Hạn chế lượng muối hấp thu vào cơ thể

Đối với người đang có tăng huyết áp chỉ nên ăn khoảng 2 đến 3 g/ ngày. Việc giảm lượng muối phải thực hiện triệt để trong nấu nướng. Đặc biệt với người bệnh tim mạch không nên ăn dùng thêm muối hoặc nước chấm tại bàn ăn, cẩn trọng hơn với những loại thức ăn nhanh và những món ăn công nghiệp.

Nên ăn: thảo dược và gia vị, các sản phẩm thay thế muối, thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn ít muối

Ăn nhiều rau và hoa quả tươi

Bệnh tim ăn gì để an toàn?

Rau quả tươi rất tốt cho hệ tim mạch của bạn.

Rau và hoa quả là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, ít calorie và nhiều chất xơ.  Bạn nên ăn các loại rau và hoa quả tươi hoặc đông lạnh; rau đóng hộp có hàm lượng natri thấp; nước ép hoa quả đóng hộp.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng đóng vai trò điều hòa huyết áp và tim mạch. Người bệnh tim nên ăn bột mỳ chưa rây, bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất là bánh mỳ từ 100% bột mỳ chưa rây hoặc 100% ngũ cốc nguyên hạt; ngũ cốc với hàm lượng chất xơ nhiều hơn 5g trong một khẩu phần; gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch, mỳ ngũ cốc; yến mạch, hạt lanh.

Nên ăn các loại chất béo chưa bão hòa

Hàm lượng cholesterol trong máu cao có thể tạo thành các mảng bám trong lòng mạch dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Vì vậy để hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, người bệnh tim mạch nên ăn các chất béo chưa bão hòa như dầu olive hoặc dầu hạt cải; margarine không chứa chất béo chuyển hóa và hàm lượng cholesterol thấp.

Các nguồn protein ít chất béo

Thịt nạc, thịt gia cầm, cá, các sản phẩm sữa ít béo, lòng trắng trứng là các nguồn thực phẩm giàu protein. Đặc biệt trong một số loại cá chứa acid béo Omega-3 giúp giảm hàm lượng triglyceride trong máu. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm sữa hàm lượng béo thấp (1%), sữa chua, phomai; lòng trắng trứng; cá đặc biệt là cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích; thịt gia cầm không da, các cây họ đậu; đậu nành; thịt nạc, các loại hạt như hạt lanh, quả óc chó, dầu hạt cải.

Bệnh tim ăn gì để an toàn?

Khám sức khỏe tim mạch định kỳ cần được tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Song song với việc điều chỉnh chế độ ăn uống giải đáp bệnh tim ăn gì để an toàn, người bệnh cần chú trọng thăm khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi những diễn tiến của bệnh và điều trị hiệu quả.

Trên đây là một số lời khuyên của các chuyên gia giải đáp băn khoăn bệnh tim ăn gì, người bệnh nên tuân thủ theo những lưu ý này, nếu còn băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96