Bệnh thiếu máu não trầm cảm có liên quan tới nhau không?

Trầm cảm là một chứng bệnh gây ra những rối loạn về hành vi, nhận thức, tính cách của người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trầm cảm nhưng một vấn đề được nhiều người quan tâm là bệnh thiếu máu não trầm cảm có liên quan tới nhau hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua những thông tin dưới đây!

Thiếu máu não trầm cảm có gì liên quan?

Trầm cảm là bệnh lý gây ra những thay đổi về nhận thức, hành vi ở người bệnh

Trước tiên chúng ta cần hiểu về bệnh thiếu máu não. Đây là bệnh xảy ra do một phần não bộ bị tạm ngừng cung cấp máu trong thời gian ngắn hoặc một khoảng thời gian nhất định (thường chỉ diễn ra trong vòng 1 phút). Tuy nhiên, khi thiếu máu não xảy ra dù thời gian rất ngắn cũng đủ làm xáo trộn các hoạt động của cơ thể người bệnh do hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, dẫn tới các dây thần kinh ở các bộ phận bị ngừng hoạt động theo.

Người bệnh bị thiếu máu não thường có các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, rối loạn ngôn ngữ hoặc câm tạm thời, cử chỉ của các chi yếu ớt; trí nhớ bị suy giảm và khó làm chủ các hành vi, hoạt động của mình. Khi người bệnh thường xuyên bị thiếu máu não, các triệu chứng này lặp đi lặp lại nhiều lần, chi phối và làm thay đổi các hoạt động nhận thức của người bệnh, khiến người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm. Tuy nhiên, bệnh thường chỉ rõ rệt ở những bệnh nhân bị tai biến do thiếu máu não kéo dài.

Thiếu máu não gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh trung ương và dẫn tới chi phối hoạt động của các bộ phận khác

Thiếu máu não trầm cảm phải xử trí thế nào?

Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng của từng người bệnh cụ thể. Trước hết, người bệnh cần được chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây thiếu máu não. Việc điều trị phải bắt đầu từ gốc tới ngọn, tức là từ nguyên nhân thiếu máu não cho tới nguyên nhân gây trầm cảm. Các ca thiếu máu não chủ yếu liên quan tới các bệnh lý về mạch vành như: xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu hoặc bệnh lý về tim như hở van tim,…

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và đánh giá mức độ ảnh hưởng, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra cách điều trị và phác đồ điều trị phù hợp nhất với người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bệnh trầm cảm không giống với những bệnh lý khác thông thường, có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc. Căn bệnh này cần sự kiên trì và chủ yếu áp dụng các liệu pháp tâm lý để kích thích nhận thức và thay đổi hành động của người bệnh.

Hãy tới cơ sở y tế thăm khám để bác sĩ tư vấn cách xử trí tốt nhất

Trên đây là một số thông tin về bệnh lý thiếu máu não trầm cảm do chuyên trang Bệnh tim mạch chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bài viết đọc nhiều
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96