Bệnh thấp tim là gì?

Bệnh thấp tim hay thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp khá thường gặp ở các nước đang phát triển và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh van tim ở người trẻ tuổi. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về căn bệnh này.

Bệnh thấp tim là gì?

Thấp tim là một biến chứng của viêm họng không được điều trị do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên (streptocuccus A). Các triệu chứng điển hình mà người bệnh thấp tim có thể trải qua là sốt, đau cơ, khớp bị sưng và đau đớn. Đầu gối, mắt cá chân, khủy tay, cổ tay và các khớp thường bị sưng do thấp tim. Nguy hiểm nhất là bệnh thấp tim có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho tim, bao gồm cả tổn thương van tim và suy tim.

Bệnh thấp tim là một biến chứng của viêm họng không được điều trị do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên (streptocuccus A).

Bệnh thấp tim là một biến chứng của viêm họng không được điều trị do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên (streptocuccus A).

Thấp tim cũng là nguyên nhân gây ra một rối loạn thần kinh tạm thời được gọi là múa giật Sydeham. Đây là biểu hiện của tổn thương ngoại tháp và khá đặc hiệu cho thấp tim. Các biểu hiện là những động tác vận động không mục đích, không tự chủ  ở các cơ mặt, chi, giảm trương lực cơ, rối loạn cảm động. Ban đầu người bệnh có thể gặp khó khăn khi viết, nói hoặc đi lại. Các biểu hiện này thường rõ khi bệnh nhân bị xúc động hoặc thức tỉnh và mất đi khi bệnh nhân ngủ.

Múa giật Sydenham là một trong những biểu hiện muộn của thấp tim, nó thường xuất hiện sau khi viêm đường hô hấp trên khoảng 3 tháng. Múa giật Sydenham thường biểu hiện đơn độc trong thấp tim và gặp ở khoảng 30%. Triệu chứng này thường mất đi sau 2 – 3 tháng.

Mặc dù tương đối hiếm ở các nước phát triển, bệnh thấp tim vẫn còn phổ biến ở nhiều quốc gia đang phát triển. Thấp tim xuất hiện thường xuyên nhất trong thời tiết mát mẻ, ẩm ướt của mùa đông và đầu mùa xuân.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thấp tim?

Bệnh thấp tim là kết quả từ một phản ứng viêm của cơ thể với liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên. Bởi vì liên cầu khuẩn có chứa một protein tương tự như tại một số mô của cơ thể nên hệ thống miễn dịch tế bào thay vì chống lại vi khuẩn lại có thể chuyển sang tấn công các mô này, đặc biệt là các mô của tim, khớp, da và hệ thần kinh trung ương.

Bệnh thấp tim thường gặp ở trẻ từ 5 -1 5 tuổi.

Bệnh thấp tim thường gặp ở trẻ từ 5 -1 5 tuổi.

Các kháng thể bắt đầu tấn công ở khớp, di chuyển vào trái tim và các mô xung quanh. Bởi vì chỉ có một phần nhỏ (ít hơn 0.3%) những người bị viêm họng mắc bệnh thấp tim, các chuyên gia y tế cho rằng các yếu tố khác, chẳng hạn như hệ miễn dịch suy yếu, cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của bệnh thấp tim.

Bệnh thấp tim thường gặp ở trẻ từ 5 -1 5 tuổi, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề ở tim, gây tử vong cho trẻ hoặc làm mất sức lao động của những người trưởng thành.

Vì thấp tim do nhiễm liên cầu khuẩn gây ra và có thể lây nhiễm nên những biện pháp giáo dục sức khỏe là rất quan trọng. Cần hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh, không để bị nhiễm lạnh. Khi phát hiện thấy trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên cần được điều trị triệt để và sớm. Nếu có những biểu hiện của đau khớp thì cha mẹ nên đưa trẻ tới khám ngay tại các cơ sở y tế.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tê Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tê Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tê Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa bệnh tim mạch uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Tại đây người bệnh sẽ được chẩn đoán bệnh nhanh chóng và tư vấn điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96