Bệnh rối loạn mỡ máu là bệnh gì?

Chào bác sĩ,

Mong bác sĩ cho biết bệnh rối loạn mỡ máu là bệnh gì và có cách nào để phòng chống rối loạn mỡ máu không? Xin cảm ơn.

Hồng Khuê, Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi  của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh rối loạn mỡ máu là gì? Rối loạn mỡ máu còn được gọi là tăng mỡ trong máu hay tăng cholesterol trong máu, là một bệnh khá phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Rối loạn mỡ máu còn được gọi là tăng mỡ trong máu hay tăng cholesterol trong máu, là một bệnh khá phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Rối loạn mỡ máu còn được gọi là tăng mỡ trong máu hay tăng cholesterol trong máu, là một bệnh khá phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Mỡ máu có hai dạng chính là cholesterol và triglyceride. Cholesterol và triglyceride kết hợp với các lipoprotein để có thể lưu thông trong máu. Có nhiều loại lipoprotein khác nhau nhưng có 3 loại quan trọng là lipoprotein mật độ thấp (LDL), lipoprotein mật độ cao (HDL) và lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL).

Phần lớn cholesterol trong cơ thể kết hợp với LDL, tuy nhiên quá nhiều HDL – cholesterol sẽ hình thành nên các mảng bám động mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trong khi đó chỉ có khoảng 1/4 cholesterol kết hợp với HDL. HDL – cholesterol rất tốt cho cơ thể, chống lại quá trình xơ vữa động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa tích tụ ở thành mạch máu trở về gan. Vì thế LDL – cholesterol còn được gọi là cholesterol “xấu” và HDL – cholesterol là cholesterol “tốt”. Sự tăng triglycerid trong máu quá cao cũng góp phần thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch.

Trong cơ thể bình thường luôn có sự cân bằng giữa hai quá trình gây hại và bảo vệ này. Do đó rối loạn mỡ máu nghĩa là tăng thành phần gây hại và giảm thành phần có lợi bảo vệ cơ thể.

Để phòng chống rối loạn mỡ máu, nên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm tiêu thụ chất béo, ăn nhiều rau và trái cây.

Để phòng chống rối loạn mỡ máu, nên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm tiêu thụ chất béo, ăn nhiều rau và trái cây.

Ăn quá nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân chủ yếu làm tăng cholesterol trong máu, gây rối loạn mỡ máu. Vì thế để phòng chống rối loạn mỡ máu, nên thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt mỡ, nội phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ… Tránh dùng nhiều bia, rượu và bỏ hút thuốc lá. Tăng cường ăn nhiều hoa quả, trái cây. Ngoài ra nên thường xuyên luyện tập thể dục, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96