Bệnh nhồi máu cơ tim có thể chữa được không?

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi bệnh nhồi máu cơ tim có thể chữa được không? Bố chồng em bị lên cơn nhồi máu cơ tim, gia đình đưa đi bệnh viện để cấp cứu, hiện tại đã được 5 ngày trong viện nhưng sức khoẻ của bố chồng em vẫn chưa bình phục, ông cụ vẫn rất yếu, mọi người trong gia định em ai cũng lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Kiều Linh (Trương Định, HN)

Trả lời!

Chào bạn Kiều Linh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi, với thắc mắc bệnh nhồi máu cơ tim có thể chữa được không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh nhồi máu cơ tim có thể chữa được không?

Nhồi máu cơ tim là bệnh bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng cần được cấp cứu kịp thời. Nguyên nhân chính gây bệnh là do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi cơ tim. Khi cơ tim không được cung cấp đủ máu thì vùng cơ tim đó sẽ bị hoại tử, gây đau thắt ngực dữ dội, gây rối loạn nhịp tim, nếu không cấp cứu kịp đưa đến ngưng tim và người bệnh tử vong.

benh-nhoi-mau-co-tim-co-the-chua-duoc-khong

Nhồi máu cơ tim cần được cấp cứu càng sớm càng tốt

Tuy nhiên, nếu người bệnh được phát hiện sớm và kịp thời cấp cứu đúng cách, có thể hồi phục nhanh chóng.

Khẩn trương là nguyên tắc trong cấp cứu người bị nhồi máu cơ tim, bởi tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra với tỷ lệ cao nhất chính là vào giờ đầu tiên, rồi ngày đầu của nhồi máu cơ tim và cơ bản do rối loạn nhịp tim một biến chứng nặng nhất của nhồi máu cơ tim lại xảy ra rất bất thần và dễ gây tử vong nhất là rung thất. Các ngoại tâm thu thất có thể chuyển nhanh thành rung thất, cần ứng phó cực kỳ khẩn trương. Do đó, càng được cấp cứu sớm, tiên lượng cho người bệnh càng cao.

Biện pháp điều trị hữu hiệu nhất đối với nhồi máu cơ tim lại chỉ sẽ có tác dụng nếu tiến hành sớm, nhất là biện pháp làm “tan huyết khối mạch vành” bằng các thuốc tiêu sợi huyết, đặc hiệu trong 2 giờ đầu tiên hoặc 4 giờ đầu nếu quá 6 giờ thì không có tác dụng nữa vì vùng hoại tử đã lan toàn bộ bề dày của thành tâm thất.

Nguyên tắc chung trong cấp cứu người bị nhồi máu cơ tim là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cữu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Dòng chảy động mạch vành chỉ được khôi phục khi loại bỏ được cục máu đông

benh-nhoi-mau-co-tim-co-the-chua-duoc-khong-jpg2

Bệnh nhồi cái cơ tim cần được phát hiện sớm

Can thiệp động mạch vành qua da cũng chỉ có tác dụng khi được tiến hành trong vòng 12-18h kể từ lúc khởi phát trừ một số trường hợp can thiệp muộn (trong vòng 36 giờ) vẫn có lợi như đau ngực tái phát sau nhồi máu, sốc tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim tiến triển.

Một tỷ lệ nhỏ các trường hợp tới muộn không dùng được thuốc tiêu sợi huyết, thương tổn không phù hợp để can thiệp bằng bóng hoặc đánh giá đỡ thì phải mổ bắc cầu nối chủ vành cấp cứu là biện pháp cuối cùng để mở thông lòng mạch và cứu sống bệnh nhân dù tỷ lệ thành công ở giai đoạn cấp không phải là cao.

Thắc mắc bệnh nhồi máu cơ tim có thể chữa được không của bạn, chúng tôi chỉ có thể trả lời cho từng trường hợp cụ thể, dựa trên thời gian phát hiện và điều trị cấp cứu bệnh nhân, thời gian càng sớm thì tiên lượng cho người bệnh càng cao.

Về lâu về dài, điều trị bệnh nhồi máu cơ tim bằng phương pháp nội khoa kết hợp với những biện pháp dự phòng khác vẫn là nền tảng cơ bản trong điều trị. Việc can thiệp động mạch vành qua da, mổ bắc cầu chủ vành được tiến hành nhiều lần về sau để tiếp tục giải quyết những chỗ hẹp khác còn tồn đọng hoặc xuất hiện mới theo thời gian.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh nhồi máu cơ tim có thể chữa được không? Bạn có thể gọi trực tiếp đến bệnh viện Thu Cúc cung cấp cụ thể thông tin sức khoẻ hiện tại của bố, từ đó bác sĩ có trả lời phù hợp. Hoặc có thể gọi điện tới số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Nhồi máu cơ tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96