Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về tim mạch và là nguyên nhân số 1 gây tử vong ở nam giới và nữ giới. Vậy bệnh mạch vành là gì?

Tim của chúng ta có chức năng bơm máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo được chức năng bơm máu một cách đều đặn khoảng 70 – 80 lần/phút bản thân trái tim cũng phải được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu riêng gọi là hệ mạch vành, trong đó quan trọng nhất là động mạch vành.

Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là gì

Mạch vành bình thường và mạch vành bị hẹp.

Bệnh mạch vành (CHD) là một bệnh trong đó một chất sáp được gọi là mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành. Khi các mảng bám tích tụ trong động mạch, tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Quá trình này thường diễn ra trong nhiều năm.

Ảnh: Hình ảnh cho thấy động mạch vành bình thường và động mạch vành bị hẹp do mảng bám, làm cản trở lưu lượng máu giàu oxy qua động mạch.

Nguyên nhân của bệnh mạch vành là gì?

benh-mach-vanh-la-gi-3

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân có thể gây ra bệnh mạch vành.

Bệnh động mạch vành được cho là bắt đầu với những thiệt hại hoặc tổn thương bên trong lớp nội mạc của động mạch vành. Tổn thương được gây ra bởi nhiều yếu tố bao gồm :

– Hút thuốc lá

– Cao huyết áp

– Cholesterol cao

– Tiểu đường

– Xạ trị để điều trị ung thư

Quá trình cholesterol và một số chất khác lắng đọng trên thành động mạch vành gọi là quá trình xơ vữa động mạch. Qua thời gian, mảng bám có thể đông cứng hoặc vỡ ra. Mảng bám cứng sẽ làm hẹp động mạch vành và làm giảm dòng chảy của máu giàu oxy đến tim.

Nếu bị vỡ mảng bám, một cục máu đông có thể hình thành trên bề mặt của nó. Cục máu đông có thể chặn hầu hết hoặc hoàn toàn lưu lượng máu qua động mạch vành. Dần dần, các mảng bám bị vỡ cũng trở nên cứng hơn và gây hẹp động mạch vành.

Hậu quả của bệnh mạch vành là gì?

benh-mach-vanh-la-gi-1

Bệnh mạch vành có thể dẫn tới cơn đau thắt ngực hoặc đau tim.

Nếu dòng chảy của máu giàu oxy đến cơ tim bị giảm hoặc bị chặn, người bệnh có thể bị đau thắt ngực hoặc đau tim. Cơn đau cũng có thể xảy ra ở vai, cánh tay, cổ, hàm, hoặc lưng.

Đau tim xảy ra nếu lưu lượng máu giàu oxy đến một phần của cơ tim bị cắt đứt. Nếu lưu lượng máu không được khôi phục nhanh chóng, các phần của cơ tim bắt đầu chết dần. Nếu không điều trị ngay, đau tim có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc gây tử vong.

Bệnh mạch vành diễn ra trong thời gian dài có thể làm suy yếu các cơ tim và dẫn đến suy tim, rối loạn nhịp tim. Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Loạn nhịp tim là tốc độ hoặc nhịp điệu của nhịp tim trở nên bất thường.

Bệnh mạch vành rất nguy hiểm, là nguyên nhân số 1 gây tử vong cho cả nam giới và phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, thay đổi lối sống, sử dụng thuốc và các phương pháp y tế khác có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh mạch vành.

bệnh động mạch vành có diễn tiến chậm vì thế nên khám sức khỏe định kì để phát hiện giai đoạn sớm (nếu có bệnh) việc điều trị cũng dễ dàng, không gây biến chứng và ít tốn kém hơn

Để tìm hiểu thêm về bệnh mạch vành, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Bệnh mạch vành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96