Bệnh hở van tim có nguy hiểm không?

Bệnh hở van tim có nguy hiểm không là vấn đề nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể như sau:

Bệnh hở van tim có nguy hiểm không?

benh-ho-van-tim-co-nguy-hiem-khong

Bệnh hở van tim có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Van tim có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu thông máu và oxy. Khi mở, van tim cho máu chảy qua theo một chiều; khi đóng, van tim ngăn không cho máu chảy ngược lại. Nếu van đóng không kín (hở van tim), van mở không đủ rộng là bệnh hẹp van tim.

Bệnh hở van tim có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào độ nặng của hở van hai lá và hở van động mạch chủ được chia thành bốn mức: 1/4 là hở nhẹ, 2/4 hở trung bình, 3/4 hở nặng, 4/4 hở rất nặng.

Khi van tim bị hở, máu phụt ngược trở lại gây ứ ở tim, tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy cả lượng máu ứ đó đi, lâu dần sẽ bị suy yếu. Tùy mức độ hở nặng hay nhẹ, đã có biến chứng hay chưa mà người bệnh có các biểu hiện như: mệt mỏi, khó thở, đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp… Để quyết định một tình trạng hở van tim có cần điều trị thuốc hoặc phẫu thuật, bác sĩ không chỉ dựa vào mức độ hở mà còn căn cứ vào triệu chứng có ở người bệnh (nhất là triệu chứng mệt), sự tiến triển của hở van, mức độ bị ảnh hưởng của tim, chức năng tim (tim có giãn chưa, tim bóp còn tốt không…).

Bệnh hở van tim cần lưu ý gì?

benh-ho-van-tim-co-nguy-hiem-khong

Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm tầm soát phát hiện bệnh hở van tim và điều trị hiệu quả.

– Kiểm tra huyết áp thường xuyên và điều trị tăng huyết áp (nếu có) vì huyết áp cao làm tim phải gắng sức nhiều hơn.

– Ăn nhạt, ăn ít muối: làm giảm việc giữ nước của cơ thể, tránh cho tim phải gắng sức và không làm tăng huyết áp. Ăn thức ăn ít chất béo và kiểm tra nồng độ mỡ trong máu thường xuyên để phòng ngừa bệnh mạch vành vì bệnh mạch vành ảnh hưởng tới cơ tim, đưa đến tăng mức độ hở van tim.

– Không uống cà phê: hở van tim có thể kèm theo tình trạng rối loạn nhịp. Cà phê sẽ làm nặng thêm rối loạn nhịp (nếu có).

– Không uống rượu: tương tự cà phê, rượu cũng làm xấu hơn tình trạng rối loạn nhịp. Ngoài ra, uống rượu nhiều có thể gây bệnh cơ tim, ảnh hưởng tình trạng hở van.

– Tránh để quá cân vì tình trạng quá cân là một gánh nặng cho tim khi co bóp.

–  Tập thể dục mỗi ngày. Sinh hoạt điều độ, tránh hoạt động gắng sức.

Với những thông tin trên đây về bệnh hở van tim có nguy hiểm không, nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chuyên mục: Hở van tim
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96