Bệnh hở van tim 3 lá

Bệnh hở van tim 3 lá thường gây triệu chứng mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực, choáng, suy tim,…. Khi van tim bị hở, gây ứ máu ở tim, bắt buộc tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy thêm cả lượng máu ứ đó đi, lâu dần làm tim bị suy yếu.

Bệnh hở van 3 lá là gì?

Tim được cấu tạo bởi 4 buồng (2 tâm nhĩ, 2 tâm thất) và có 4 van tim là van động mạch phổi, van động mạch chủ, van 2 lá và van 3 lá.

benh-ho-van-tim-3-la

Bệnh hở van tim 3 lá gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Khi 2 tâm thất bóp thì van 2 lá và van 3 lá đóng kín, và van động mạch chủ cùng với van động mạch phổi mở để đẩy máu lên phổi,  đưa máu giàu ôxy tới nuôi các tế bào.

Khi tâm nhĩ nghỉ, hai van động mạch chủ và phổi sẽ đóng kín để máu không chảy ngược lại tâm thất được. Van tim được xem như “cánh cửa”, lúc mở ra cho máu chảy một chiều, lúc đóng lại giữ máu không chảy ngược lại được.

Khi bị bệnh thấp khớp sẽ gây tổn thương ở tim, khiến các van tim trở nên dày dính và cứng, các mép van cuộn lại, dẫn tới không thể đóng kín, để lộ khe hở giữa các mép van làm cho máu có thể phụt ngược lại. Bệnh hở van tim 3 lá , tức  là van 3 lá bị hở

Triệu chứng bệnh hở van tim 3 lá

benh-ho-van-tim-3-la.jpg1

Khó thở, mệt mỏi là triệu chứng thường gặp ở bệnh hở van tim 3 lá

Khi bị hở van tin, người bệnh thường hay mệt mỏi, tuy nhiên triệu chứng bệnh còn phụ thuộc vào các mức độ bệnh nặng hay nhẹ, đã có biến chứng hay chưa. Những triệu chứng thường gặp ở người bệnh hở van tim 3 lá: khó thở, đau ngực, tím tái, choáng, suy tim,…. Khi van bị hở, sẽ khiến máu phụt ngược trở lại (gây ứ ở tim), tình trạng này buộc tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy thêm cả lượng máu ứ đọng đi, lâu dần sẽ bị suy yếu.

Điều trị bệnh hở van tim 3 lá

Các bệnh hở van tim nói chung, lúc ở thời kỳ bệnh còn nhẹ, người bệnh ít có triệu chứng, hoặc có thể chỉ khó thở nhẹ khi làm việc gắng sức, lúc này điều trị chỉ cần duy trì sinh hoạt điều độ, tránh làm việc quá sức, hạn chế muối (vì muối giữ nước làm tăng gánh nặng cho cơ tim), có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ khoa tim mạch.

benh-ho-van-tim-3-la.jpg2

Khám chuyên khoa tim mạch định kỳ để theo dõi và kịp thời thay đổi phương pháp điều trị phù hợp nhất

Đối với những trường hợp hở van tim nặng đã có dấu hiệu suy tim, người bệnh cần phối hợp điều trị lâu dài với bác sĩ chuyên khoa, tuân thủ chặt chẽ chế độ điều trị của bác sĩ. Điều trị nội khoa bằng các nhóm thuốc như trợ tim, thuốc lợi tiểu do thầy thuốc chỉ định. Ngoài ra, người bệnh cần ăn uống khoa học, tránh lao động gắng sức, tránh mọi cảm xúc đột ngột…

Có thể phẫu thuật chữa hở van tim hoặc thay bằng van nhân tạo. Phương pháp này được chỉ định khi điều trị nội khoa không có tác dụng. Và việc chỉ định điều trị nội khoa hay phẫu thuật cần dựa vào khám thực thể trên lâm sàng và do bác sỹ phòng khám chuyên khoa tim mạch quyết định.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

 

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96