Bệnh hẹp van 2 lá và những điều cần biết

Hẹp van 2 lá là một bệnh khá phổ biến ở nước ta, chiếm khoảng 40.3% trong các trường hợp mắc bệnh về tim mạch. Bệnh có nhiều biến chứng phức tạp nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ những hiểu biết cần thiết về căn bệnh này.

 

Hẹp van 2 lá là một bệnh khá phổ biến ở nước ta, chiếm khoảng 40.3% trong các trường hợp mắc bệnh về tim mạch.

Hẹp van 2 lá là một bệnh khá phổ biến ở nước ta, chiếm khoảng 40.3% trong các trường hợp mắc bệnh về tim mạch.

Dưới đây là một số thắc mắc về bệnh hẹp van 2 lá thường gặp:

  1. Nguyên nhân gây bệnh hẹp van 2 lá

Hỏi: Tôi được biết hẹp van 2 lá là một bệnh lý tim mạch khá thường gặp tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Vậy mong bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra bệnh van 2 lá là gì? Xin cảm ơn.

Trả lời: Gần như tất cả các trường hợp hẹp van 2 lá là do sốt thấp khớp –  một biến chứng của bệnh viêm họng. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn là:

– Hẹp van 2 lá bẩm sinh

– Tổn thương xơ vữa

– Một số bệnh hệ thống có thể gây xơ van 2 lá như u carcinoid, luspus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, lắng đọng mucopolysaccharide, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn đã liền sẹo.

  1. Triệu chứng của bệnh hẹp van tim 2 lá
Trong giai đoạn đầu các triệu chứng của bệnh hẹp van 2 lá thường ở mức độ nhẹ.

Trong giai đoạn đầu các triệu chứng của bệnh hẹp van 2 lá thường ở mức độ nhẹ.

Hỏi: Đợt khám sức khỏe gần đây chị gái em được chẩn đoán là bị hẹp van tim 2 lá nhưng sức khỏe của chị vẫn ổn định, không có dấu hiệu và triệu chứng bất thường nào cả. Vậy mong bác sĩ cho biết bệnh hẹp van 2 lá có triệu chứng như thế nào?Xin cảm ơn.

Trả lời: Bệnh hẹp van tim 2 lá có thể phát triển tiềm tàng trong nhiều năm mà không gây ra triệu chứng và chỉ được phát hiện khi người bệnh kiểm tra sức khỏe như trường hợp của chị gái bạn.

Trong giai đoạn đầu các triệu chứng của bệnh hẹp van 2 lá thường ở mức độ nhẹ.Ở giai đoạn sau, tâm nhĩ trái có thể bị tổn thương, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh hẹp van 2 lá gồm:

– Khó thở

– Mệt mỏi

– Đánh trống ngực

– Ho ra máu

– Tim đập không đều (tác động của suy tim do hẹp van 2 lá)

Ngoài ra còn có một số triệu chứng ít gặp khác như khàn tiếng, gặp khó khăn khi nuốt, đau ngực, màu sắc da thay đổi (da chuyển từ màu hồng sang tím trên má hoặc toàn thân tím tái do giảm lưu lượng máu) .Tuy nhiên tình trạng màu sắc da thay đổi hiếm khi xảy ra và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh.

  1. Chẩn đoán bệnh hẹp van 2 lá
: Để chẩn đoán bệnh hẹp van tim 2 lá, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng.

Để chẩn đoán bệnh hẹp van tim 2 lá, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng.

Hỏi: Mong bác sĩ cho biết bệnh hẹp van tim 2 lá được chẩn đoán như thế nào?

Trả lời: Để chẩn đoán bệnh hẹp van tim 2 lá, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng. Một số xét nghiệm như chụp X quang tim phổi, điện tâm đồ và siêu âm tim giúp khẳng định chẩn đoán đồng thời cho phép đánh giá kích thước tim và giúp xác định chính xác tổn thương ở van. Trong một số trường hợp, thông tim cũng có thể được thực hiện cho chẩn đoán chính xác.

  1. Điều trị bệnh hẹp van 2 lá
Nếu xuất hiện rối loạn nhịp tim chẳng hạn như rung nhĩ, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc chống đông để phòng ngừa hình thành huyết khối trong buồng tim.

Nếu xuất hiện rối loạn nhịp tim chẳng hạn như rung nhĩ, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc chống đông để phòng ngừa hình thành huyết khối trong buồng tim.

Hỏi: Em gái cháu  được chẩn đoán là bị bệnh hẹp van 2 lá. Gia đình cháu đang rất lo không biết bệnh này được điều trị như thế nào? Mong bác sĩ trả lời giúp cháu.

Trả lời: Bệnh hẹp van 2 lá nếu triệu chứng chưa xuất hiện hoặc triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ thì không cần phải điều trị. Nếu xuất hiện rối loạn nhịp tim chẳng hạn như rung nhĩ, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc chống đông để phòng ngừa hình thành huyết khối trong buồng tim. Với trường hợp hẹp van 2 lá đã xuất hiện rung nhĩ, thuốc chẹn thụ thể beta giao cảm, digitalis hay quinidine có thể được sử dụng để làm chậm nhịp tim hoặc duy trì nhịp tim bình thường. Để làm giảm lượng dịch ứ trệ trong cơ thể bệnh nhân hẹp van 2 lá có thể được điều trị bằng thuốc lợi tiểu.

Nếu bệnh nhân bị hẹp van tim 2 lá nặng, cần phải can thiệp tạo hình van hay thay toàn bộ van.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

 

 

Chuyên mục: Bệnh lý về van tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96