Bệnh động mạch ngoại biên và những điều cần biết

Đau nhức chân tay có thể là triệu chứng cảnh báo bệnh lý động mạch ngoại biên mà ít ai nghĩ đến. Dưới đây là những thông tin về bệnh động mạch ngoại biên và những điều cần biết, bạn đọc có thể tham khảo.

Bệnh động mạch ngoại biên là gì thưa bác sĩ? Mẹ em thường kêu đau chân mỗi khi đi bộ thăm khám bác sĩ chẩn đoán bị mắc bệnh lý này em không hiểu nó có quan hệ gì với nhau mong bác sĩ giải đáp giúp. (Bảo Trâm, 24 tuổi, Hà Nội).

Bệnh động mạch ngoại biên và những điều cần biết

Đau chân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là một vấn đề tuần hoàn phổ biến trong đó động mạch thu hẹp làm giảm lưu lượng máu đến tay chân khiến tay chân không đủ lưu lượng máu để theo kịp nhu cầu. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị đau chân khi đi bộ

Bệnh động mạch ngoại biên có nguy hiểm không, thưa bác sĩ? (email: lililan@gmail.com)

Bệnh động mạch ngoại vi thường là do xơ vữa động mạch. Trong xơ vữa động mạch, mảng mỡ bám tích tụ trong thành động mạch và giảm lưu lượng máu và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như:

–  Thiếu máu cục bộ chi: Tình trạng này bắt đầu như lở loét không lành – chấn thương hoặc nhiễm trùng chân hay tay. Thiếu máu cục bộ chi quan trọng (CLI) xảy ra khi bị thương hoặc nhiễm trùng tiến triển và có thể gây ra chết tế bào (hoại tử), đôi khi đòi hỏi phải cắt cụt chi bị ảnh hưởng.

–  Đột quỵ và đau tim: Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên không giới hạn đến chân. Mảng chất béo cũng bám tụ trong động mạch cung cấp cho tim và não.

Làm thế nào để chẩn đoán phát hiện có mắc bệnh động mạch ngoại biên hay không?

Bệnh động mạch ngoại biên và những điều cần biết

Thăm khám để chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên sớm và điều trị hiệu quả

Muốn phát hiện bệnh động mạch ngoại biên, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám lâm sàng và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng như:

Siêu âm: siêu âm Doppler có thể giúp bác sĩ đánh giá lưu lượng máu qua các mạch máu và xác định động mạch bị thu hẹp hoặc bị chặn.

Chụp động mạch. Bằng cách tiêm một chất nhuộm vào mạch máu, thử nghiệm này cho phép bác sĩ xem lưu lượng máu qua động mạch. Bác sĩ có thể theo dõi dòng chảy của vật liệu tương phản, sử dụng kỹ thuật hình ảnh như X quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CTA).

Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu để đo chất béo trung tính, cholesterol và kiểm tra bệnh tiểu đường.

Bệnh viện Thu Cúc có thăm khám chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên không thưa bác sĩ?

Chuyên khoa tim mạch bệnh viện Thu Cúc được trang bị hệ thống máy móc thiết bị công nghệ cao với hệ thống máy sinh hóa giúp xét nghiệm máu cho thông số chính xác, máy siêu âm hiện đại cho hình ảnh động mạch vành rõ nét, hệ thống máy chụp X quang, CT công nghệ cao hỗ trợ chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên hiệu quả.

Bệnh động mạch ngoại biên và những điều cần biết

Bệnh viện Thu Cúc chẩn đoán phát hiện bệnh động mạch ngoại biên sớm

Hơn nữa, bệnh viện Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia tim mạch hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị bệnh đạt hiệu quả. Vì vậy việc thăm khám các bệnh lý tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành ngoại biên nói riêng, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện tại Thu Cúc.

Trên đây là những thông tin về bệnh động mạch ngoại biên và những điều cần biết, bạn đọc nên tham khảo để biết cách bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình bằng cách chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96