Bệnh cơ tim phì đại là gì?

Bệnh cơ tim phì đại là sự dày lên bất thường của tâm thất trái thậm chí toàn bộ cơ tim, phần lớn các trường hợp bị bệnh cơ tim phì đại đều bị phì đại vách liên thất, gâytắc nghẽn đường ra thất trái.

​Cơ tim phì đại là bệnh di truyền , trong đó có khoảng 60% bệnh nhân được xác định nguyên nhân gây bệnh là do đột biến gen mã hóa các protein của cấu trúc sarcomere trong cơ tim và 40% các trường hợp còn lại có nguyên nhân do đột biến ở các gen khác hoặc không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại chủ yếu là do di truyền

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đều không có triệu chứng và người bệnh có thể sống như những người bình thường.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng sau đây: đau ngực, chóng mặt và hoa mắt, nhất là khi vận động mạnh hoặc khi thay đổi tư thế, khó thở, thường xuyên mệt mỏi, ngất xỉu.

Hầu hết các trường hợp bị bệnh cơ tim phì đại chỉ được phát hiện tình cờ khi được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Điều trị bệnh cơ tim phì đại như thế nào?

Điều trị nôi khoa là phương pháp chủ yếu trong trị bệnh

Việc điều trị bệnh cơ tim phì đại chủ yếu để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, điều trị nội khoa, dùng thuốc và điều chỉnh lối sống lành mạnh.

Các thuốc thường được dùng trong điều trị cơ tim phì đại chủ yếu là: thuốc chẹn beta để làm giảm nhịp tim và bảo tồn cơ tim; thuốc chẹn kênh canxi nhằm kéo dài thời gian thời kỳ tâm trương và tăng sức co bóp,….Việc điều trị cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Vấn đề thay đổi lối sống cần: tránh gắng sức và tránh tham gia các môn thể thao có cường độ vận động cao như bóng đá, bóng rổ, điền kinh…

Nếu bệnh nhân không đáp ứng điều trị nội khoa, các bác sĩ xem xét điều trị tác động ngoại khoa, phẫu thuật cắt lọc cơ tim, hoặc có thể cần đốt cơ tim bằng cồn nguyên chất.

Người bệnh cần có chế độ sinh hoạt khoa học

Lời khuyên của bác sĩ

Bệnh phì đại cơ tim là di truyền do đột biến gen nên không có phương pháp phòng ngừa, vì thế mọi người cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ, việc này sẽ giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời điều trị.

Ở những bệnh nhân có nguy cơ đột tử cao do đã có bệnh loạn nhịp tim, bệnh nhân có thể được gắn máy khử rung tim để dập tắt những cơn loạn nhịp. Tuy nhiên, máy có nguy cơ khiến bệnh nhân có thể bị sốc khi họ không bị loạn nhịp, nhất là ở những bệnh nhân trẻ và hoạt động thể lực nhiều.. Do đó, những bệnh nhân đã được gắn máy cần được bác sĩ theo dõi và tư vấn cụ thể về thói quen vận động và lối sống để có thể lập trình cho máy một cách thích hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng cơ tim phì đại, nếu cần tư vấn thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được giải đáp.

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96