Bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Thông thường mọi người dễ lầm tương cao huyết áp chỉ xuất hiện ở người cao tuổi. Đó là hiểu biết sai lầm, vì cao huyết áp không ngoại trừ ai thậm chí cả trẻ nhỏ. Bệnh cao huyết áp ở trẻ em có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm không kém gì với người lớn cần được lưu ý đúng mức.

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em

Yếu tố nguy cơ gây bệnh cao huyết áp ở trẻ em có thể kể đến như: béo phì và tiền sử gia đình cao huyết áp, ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ khác.

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Béo phì được coi là nguy cơ chính đối với bệnh cao huyết áp ở trẻ em. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân cho một loạt các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim và tiểu đường. Béo phì thường do sự kết hợp của hai yếu tố: ăn quá nhiều đặc biệt là đồ ngọt và chất béo, lười vận động.

Ngoài ra, nhiều trẻ bị cao huyết còn có thể do áp lực học hành quá lớn gây căng thẳng, stress kéo dài.

Điều trị cao huyết áp ở trẻ em

Cũng giống như ở người lớn, cao huyết áp ở trẻ em có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, là nguyên nhân gây nên các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, bệnh đột quỵ, đe dọa sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng để điều trị cao huyết áp ở trẻ em hiệu quả nhất. Nói chung, điều trị cao huyết áp ở trẻ em không khác so với ở người lớn. Cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để tìm được kế hoạch điều trị tốt nhất cho con của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh: Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống này bao gồm ăn ít chất béo bão hòa và tăng cường trái cây tươi, rau quả, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế lượng muối ăn cũng có thể giúp giảm huyết áp ở trẻ em.

Chế độ ăn uống lành mạnh ngừa bệnh cao huyết áp

Chế độ ăn uống lành mạnh ngừa bệnh cao huyết áp

Theo dõi cân nặng của trẻ: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Áp dụng kế hoạch ăn uống DASH và tập thể dục thường xuyên có thể giúp trẻ giảm cân. Hãy hỏi bác sĩ của con bạn để giúp mục tiêu đề ra cho việc giảm cân được thực hiện tốt hơn.

Tránh khói thuốc lá: Khói thuốc lá có thể làm tăng huyết áp; nó cũng có thể gây tổn hại trực tiếp tim và mạch máu của trẻ. Bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc lá là điều cần thiết.

Dùng thuốc: Nếu cao huyết áp của trẻ nặng hoặc không đáp ứng với thay đổi lối sống, bác sĩ có thể kê toa thuốc. Có thể sẽ mất một thời gian để tìm được loại thuốc phù hợp nhất để kiểm soát huyết áp cao với tác dụng phụ ít nhất. Thuốc dùng để điều trị cao huyết áp cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa với liều lượng phù hợp. Cha mẹ nên theo dõi việc sử dụng thuốc của trẻ không để trẻ tự ý ngừng thuốc khi không có chỉ định.

Khuyến khích trẻ tập luyện các môn thể thao: Thể thao rất quan trọng trong cuộc sống tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ vì vậy cha mẹ nên khuyến khích trẻ thường xuyên vận động, tăng cường tập luyện những môn thể thao phù hợp.

Khám cao huyết áp thường xuyên cho trẻ

Khám cao huyết áp thường xuyên cho trẻ

Kiểm soát cao huyết áp ở trẻ em: Kiểm soát cao huyết áp ở trẻ em bằng cách tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ cẩn thận. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bước: Hạn chế thời gian chơi điện tử và xem TV của con; thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện thể dục hàng ngày; và hãy chắc chắn rằng huyết áp của con bạn được kiểm tra thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh cao huyết áp ở trẻ em có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96