Bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì?

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp. Theo đó vấn đề người bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì cũng được nhiều người băn khoăn cần có lời giải đáp từ các chuyên gia. Dưới đây là một số loại hoa quả tốt cho người bệnh cao huyết áp, bạn đọc có thể tham khảo để biết được thông tin cần thiết hỗ trợ điều trị bệnh có được hiệu quả tốt nhất.

Bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì

Ô mai

Đối với những người cao huyết áp dẫn đến váng đầu, chóng mặt và khó ngủ, buổi tối trước khi nằm ngủ nên dùng 3 trái ô mai, hãm nước sôi, pha thêm đường vào uống. Có tác dụng hạ huyết áp, giúp ngủ ngon và làm giảm các triệu chứng “bốc hỏa” – gây váng đầu, chóng mặt.

Đối với những người cao huyết áp dẫn đến váng đầu, chóng mặt và khó ngủ, buổi tối trước khi nằm ngủ nên dùng 3 trái ô mai, hãm nước sôi, pha thêm đường vào uống. Có tác dụng hạ huyết áp, giúp ngủ ngon và làm giảm các triệu chứng “bốc hỏa” – gây váng đầu, chóng mặt.

Táo 

Táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch đồng thời giúp điều hòa huyết áp tốt đối với những người thích ăn mặn.

Táo có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và chống xơ vữa động mạch đồng thời giúp điều hòa huyết áp tốt đối với những người thích ăn mặn.

Dưa hấu

Dưa hấu có thể sử dụng để chữa tăng huyết áp. Hàng ngày có thể dùng vỏ dưa hấu khô 15g ( hoặc vỏ tươi 50g), hạt muồng 9g, đun nước uống thay trà.

Dưa hấu có thể sử dụng để chữa tăng huyết áp. Hàng ngày có thể dùng vỏ dưa hấu khô 15g ( hoặc vỏ tươi 50g), hạt muồng 9g, đun nước uống thay trà.

Chuối tiêu

Chuối tiêu giúp hạ huyết áp do hàm lượng chất kali chứa trong quả chuối và tỉ lệ bị tai biến mạch máu não do huyết áp lên cao ở những người thường xuyên ăn chuối thấp hơn ở những người không ăn chuối khoảng 23,6%. Để làm giảm cholesterol máu, hàng ngày nên lấy vỏ chuối (chú ý lấy cả cuống) 30-60g sắc uống; liên tục trong 10-12 ngày, hàm lượng cholesterol có thể đã giảm xuống thấy rõ.

Chuối tiêu giúp hạ huyết áp do hàm lượng chất kali chứa trong quả chuối và tỉ lệ bị tai biến mạch máu não do huyết áp lên cao ở những người thường xuyên ăn chuối thấp hơn ở những người không ăn chuối khoảng 23,6%. Để làm giảm cholesterol máu, hàng ngày nên lấy vỏ chuối (chú ý lấy cả cuống) 30-60g sắc uống; liên tục trong 10-12 ngày, hàm lượng cholesterol có thể đã giảm xuống thấy rõ.

Quả quýt

Nước quýt có nhiều vitamin C (25-40mg trong 100g), citric acid, các chất đường và hàng chục hoạt chất sinh học khác thiết yếu đối với cơ thể. Với những người bị tăng huyết áp do viêm gan mạn tính, trái quýt có tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan, xúc tiến quá trình chuyển hóa cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch.

Nước quýt có nhiều vitamin C (25-40mg trong 100g), citric acid, các chất đường và hàng chục hoạt chất sinh học khác thiết yếu đối với cơ thể. Với những người bị tăng huyết áp do viêm gan mạn tính, trái quýt có tác dụng tăng cường khả năng giải độc của gan, xúc tiến quá trình chuyển hóa cholesterol và dự phòng xơ vữa động mạch.

Quả dứa

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong trái dứa có một số loại enzym (men) có tác dụng xúc tiến phân giải các chất đạm, cải thiện tuần hoàn máu và tiêu thũng. Người bị tăng huyết áp thường xuyên ăn dứa hoặc uống nước dứa có tác dụng điều hòa huyết áp, dự phòng phù thũng do tăng huyết áp và ngăn chặn sự hình thành các huyết khối gây nghẽn tắc mạch máu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong trái dứa có một số loại enzym (men) có tác dụng xúc tiến phân giải các chất đạm, cải thiện tuần hoàn máu và tiêu thũng. Người bị tăng huyết áp thường xuyên ăn dứa hoặc uống nước dứa có tác dụng điều hòa huyết áp, dự phòng phù thũng do tăng huyết áp và ngăn chặn sự hình thành các huyết khối gây nghẽn tắc mạch máu.

Quả hồng

Nhiều nghiên cứu kết luận rằng quả hồng có tác dụng chống xơ vữa động mạch và làm giảm huyết áp. Hàng ngày có thể dùng quả hồng tươi ép lấy nước cốt, hòa với sữa hoặc nước cơm uống, ngày uống 3 lần mỗi lần nửa chén.

Nhiều nghiên cứu kết luận rằng quả hồng có tác dụng chống xơ vữa động mạch và làm giảm huyết áp. Hàng ngày có thể dùng quả hồng tươi ép lấy nước cốt, hòa với sữa hoặc nước cơm uống, ngày uống 3 lần mỗi lần nửa chén.

Trên đây là những thông tin cần thiết giải đáp bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì. Bên cạnh bổ sung hàng ngày luân phiên nhau những loại trái cây này, người bệnh cao huyết áp không thể không lưu ý liệu pháp thay đổi lối sống với một số yêu cầu như:

– Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

– Hạn chế ăn mặn, giảm lượng thực phẩm chứa cholesterol, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

– Nên ăn nhiều rau xanh đặc biệt là các loại rau giàu chất xơ.

– Làm việc nghỉ ngơi điều độ tránh những căng thẳng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

– Tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên với những bài tập vừa sức.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, kiểm tra mức huyết áp, đường máu, chỉ số mỡ máu để chẩn đoán ngăn chặn kịp thời những nguy cơ biến chứng tăng huyết áp gây nên.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96