Bài tập phục hồi cho miệng cho sau đột quỵ

Đột quỵ tấn công các phần của não điều tiết các kỹ năng vận động phức tạp. Méo miệng và mất khả năng nhai, nói và nuốt là một trong những biến chứng phổ biến sau đột quỵ. Với một số bài tập nhất định sau điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế, người bệnh vẫn có thể phục hồi chức năng hoạt động của miệng.

Đột quỵ làm suy giảm chức năng hoạt động của miệng như thế nào?

Sau một cơn đột quỵ, người bệnh có thể bị méo miệng, đặc biệt là khi cố gắng cười.

Sau một cơn đột quỵ, người bệnh có thể bị méo miệng, đặc biệt là khi cố gắng cười.

Sau một cơn đột quỵ, người bệnh có xu hướng bị tê liệt một bên của cơ thể, đôi khi bị méo miệng, đặc biệt là khi cố gắng cười. Đột quỵ ở vùng bên trái của não bộ sẻ ảnh hưởng tới chuyển động ở phía bên phải của cơ thể đồng thời tấn công vùng ngôn ngữ. Liệu pháp phục hồi vùng miệng và tập thể dục đóng vai trò cấp thiết trong việc lấy lại hình dáng ban đầu của miệng và hàm.

Các hình thức luyện tập và tầm quan trọng của tập thể dục

Một số bài tập giúp người bệnh lấy lại chức năng vận động của miệng - sử dụng hàm, môi, lưỡi và má cho các sinh hoạt hàng ngày như ăn uống và nói.

Một số bài tập giúp người bệnh lấy lại chức năng vận động của miệng – sử dụng hàm, môi, lưỡi và má cho các sinh hoạt hàng ngày như ăn uống và nói.

Tập thể dục sau một cơn đột quỵ giúp não phục hồi lại các chức năng bị mất. Một số bài tập giúp người bệnh lấy lại chức năng vận động của miệng – sử dụng hàm, môi, lưỡi và má cho các sinh hoạt hàng ngày như ăn uống và nói. Một quá trình được gọi là liệu pháp cơ miệng, đôi cũng được sử dụng ở trẻ em, giúp làm tăng sức mạnh cơ bắp ở miệng và sức chịu đựng của xương hàm. Các hình thức luyện tập thường có thể là thổi bong bóng, sử dụng ống hút, thổi harmonica và tập thể dục cho lưỡi bằng cách di chuyển hoặc ấn lưỡi liên tục nhiều lần vào vòm miệng. Di chuyển cằm từ bên này sang bên kia trong khi đầu vẫn giữ nguyên cũng sẽ giúp phục hồi cơ miệng và tăng cường sức mạnh, độ dẻo dai cho cơ miệng.

Những dấu hiệu cảnh báo

Méo miệng và tê mặt thường là một trong số những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ, cần cấp cứu ngay lập tức.

Méo miệng và tê mặt thường là một trong số những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ, cần cấp cứu ngay lập tức.

Méo miệng và tê mặt thường là một trong số những dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ. Cấp cứu ngay lập tức sau khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ là rất quan trọng. Càng chậm trễ thì tổn thương não và khuyết tật càng tăng. Luyện tập sau đột quỵ chỉ có hiệu quả nếu điều tri cấp cứu ban đầu giảm nhẹ tác động lâu dài. Các bác sĩ lưu ý điều trị dài hạn và phục hồi đạt hiệu quả coa nhất nếu người bệnh được cấp cứu trong vòng 60 phút sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ đầu tiên.

Chăm sóc sau đột quỵ

Khoảng thời gian phục hồi sau đột quỵ trong từng trường hợp không giống nhau mà hoàn toàn phụ thuộc vào phạm vi và mức độ nghiêm trọng của tổn thương não

Khoảng thời gian phục hồi sau đột quỵ trong từng trường hợp không giống nhau mà hoàn toàn phụ thuộc vào phạm vi và mức độ nghiêm trọng của tổn thương não.

Các bác sĩ sẽ làm việc cùng với các nhà vật lý trị liệu để giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình phục hồi sau đột quỵ. Khoảng thời gian phục hồi sau đột quỵ trong từng trường hợp không giống nhau mà hoàn toàn phụ thuộc vào phạm vi và mức độ nghiêm trọng của tổn thương não. Do đó người bệnh cần kiên trì, lạc quan, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Người nhà cũng cần có sự động viên, hỗ trợ kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96