Ảnh hưởng của hiện tượng tăng huyết áp

Huyết áp cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây chia sẻ một số ảnh hưởng của hiện tượng tăng huyết áp đến các cơ quan trong cơ thể giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có được sức khỏe tốt hơn.

Tăng huyết áp là gì?

Tim thực hiện chức năng bơm máu đi nuôi các cơ quan của cơ thể qua những hệ thống mạch máu gọi là động mạch. Khi máu được tim bơm đầy và chảy trong lòng các mạch máu, sức ép của máu vào thành mạch máu sẽ tạo một áp suất gọi là áp huyết.

Ảnh hưởng của hiện tượng tăng huyết áp

Những biến chứng nguy hại của hiện tượng tăng huyết áp

Huyết áp thường xuyên cao từ 140/90 mmHg trở nên được gọi là huyết áp cao. Bệnh cao huyết áp thường dẫn đến các biến chứng về mạch máu. Tăng huyết áp gây xơ vữa mạch máu lớn lẫn mạch máu nhỏ trên các cơ quan trong cơ thể gây nên các bệnh lý suy tim, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận,…

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến tim mạch

Tăng huyết áp làm tăng áp lực trên thành động mạch, lâu ngày làm thành mạch xơ cứng, dày, lớp nội mạch (lớp trong cùng của động mạch) bị xơ vữa. Động mạch chủ bị ảnh hưởng gây nên phình hoặc bóc tách. Vỡ động mạch chủ là một cấp cứu tối khẩn cấp rất dễ dẫn đến tử vong.

Ảnh hưởng của hiện tượng tăng huyết áp

Tăng huyết áp làm tăng áp lực lên thành mạch máu gây nên các bệnh lý tim mạch

Áp suất cao trong các mạch máu có thể làm tổn thương thành của mạch máu làm cho cholesterol và các tế bào tiểu cầu luôn luôn có sẵn trong máu bám vào gây hẹp lòng mạch máu. Nếu hẹp lòng mạch máu ở tim có thể tạo triệu chứng thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim. Nếu hẹp lòng mạch máu não gây nhồi máu mão, xuất huyết não.

Tăng huyết áp làm tăng áp lực lên thành cơ tim, làm cơ tim co bóp khó khăn. Tình trạng này tiếp diễn lâu ngày sẽ làm cơ tim bị phì đại. Phì đại cơ làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và tử vong.

Tác động của hiện tượng tăng huyết áp đến não

Khi huyết áp tăng quá mức, tùy theo từng trường hợp sẽ xảy ra hội chứng bệnh não do tăng huyết áp ác tính. Người bệnh bị nhức đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, yếu tay chân, tình trạng tri giác thay đổi nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn tiến nặng hơn, người bệnh bị xuất huyết não sẽ lơ mơ, hôn mê thậm chí là tử vong trong vài giờ.

Ảnh hưởng tăng huyết áp đến thận

Tăng huyết áp ảnh hưởng tới vi mạch máu thận, gây tổn thương thận và suy thận giai đoạn cuối. Nguy cơ suy thận tăng theo mức độ tăng huyết áp.

Ảnh hưởng hiện tượng tăng huyết áp đến mắt

Tăng huyết áp còn có thể dẫn đến bệnh mạch máu ngoại biên. Ngoài ra, huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng trầm trọng đến mạch máu ở mắt, gây xuất huyết võng mạc, phù gai thị, xuất huyết võng mạc gây nhìn mỡ, nặng hơn là tắc mạch máu nuôi võng mạc gây mù.

Ảnh hưởng của hiện tượng tăng huyết áp

Cần thăm khám và điều trị bệnh tăng huyết áp kịp thời

Với những thông tin trên đây, chúng tôi mong rằng có thể cung cấp cho bạn những kiến thức về tác hại của hiện tượng tăng huyết áp. Để được thăm khám và tư vấn thêm, bạn có thể gọi đến số 0904.970.909.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN

Chuyên mục: Huyết áp cao
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96